Triển lãm phòng vệ biển lớn nhất châu Á

Tin mới

18/05/2015 21:30

Triển lãm phòng vệ biển quốc tế (IMDEX Asia), cuộc triển lãm quốc tế về phòng vệ biển lớn nhất châu Á, diễn ra tại Singapore từ ngày 19 đến 21-5. Cuộc triển lãm diễn ra 2 năm một lần này thu hút nhiều sự quan tâm do tranh chấp trên biển đang tăng ở khu vực. Năm nay, lần đầu tiên triển lãm có khu trưng bày của Ấn Độ bên cạnh những nước như Pháp, Đức, Israel, Ý, Singapore, Anh, Mỹ…

Theo trang tin Defense News, các tư lệnh hải quân của 24 nước cùng 20 tàu chiến đến từ 12 nước sẽ tham gia IMDEX Asia 2015. Trong số này, Mỹ mang đến 3 tàu hải quân là tàu chiến đấu ven biển USS Fort Worth, tàu khu trục USS Mustin và một tàu ngầm tấn công nhanh. Nhiều công ty quốc phòng hàng đầu Mỹ cũng hiện diện, trong đó có Lockheed Martin, Northrop Grumman… Một sự hiện diện đáng chú ý khác là Trung Quốc, nước cử tàu chiến tham gia lần đầu tiên kể từ năm 2007.

 

Tàu USS Mustin sẽ có mặt tại IMDEX Asia 2015
Ảnh: navaltoday.com
Tàu USS Mustin sẽ có mặt tại IMDEX Asia 2015 Ảnh: navaltoday.com

 

Một nội dung quan trọng của triển lãm là Hội thảo an ninh hàng hải quốc tế (IMSC) trong ngày 20-5 với chủ đề “Những vùng biển an toàn - Tăng cường hợp tác hàng hải”. Đô đốc Michelle Howard, Phó Tư lệnh tác chiến của Hải quân Mỹ và Chuẩn Đô đốc Thẩm Kim Long, Tư lệnh Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc, là những nhân vật sẽ phát biểu tại IMSC. Ngoài ra còn có Hội thảo tàu ngầm châu Á - Thái Bình Dương (APSC) nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa những quân chủng hải quân có tàu ngầm trong khu vực.

Theo trang Naval Today, châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành thị trường hàng hải lớn thứ hai thế giới, sau Mỹ. Một báo cáo mới đây của Công ty AMI International dự báo khu vực này sẽ chi 200 tỉ USD để mua tàu và tàu ngầm mới vào năm 2032, chiếm gần 25% thị phần thời điểm đó.

 

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI