Tỉnh Hải Nam (Trung Quốc)

Triển lãm tang vật tham nhũng

Tin mới

07/06/2008 10:00

Người vi phạm đều là cán bộ, đảng viên từ cấp huyện trở lên Ngày 3-6, Triển lãm giáo dục cảnh báo liêm khiết, chống tham nhũng lần thứ nhất đã được tổ chức tại TP Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc)

Triển lãm trưng bày tang vật tham nhũng, nhận hối lộ của 109 vụ án tham nhũng. Trong số đó có bảy vụ án lãnh đạo cấp tỉnh vi phạm trên toàn quốc do Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương điều tra, phá án. 102 vụ án còn lại do tỉnh Hải Nam điều tra trong gần 20 năm qua.

Những người vi phạm trong các vụ án đều là cán bộ, đảng viên cấp tỉnh, cấp cục, cấp huyện. Các tủ trưng bày có chú thích giới thiệu tường tận nội dung vụ án. Ngoài ra cũng có các vụ án tham ô trong doanh nghiệp nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp.

18 va-li tiền tham nhũng

Trong triển lãm, nổi bật nhất là nơi trưng bày 18 va-li đựng tiền tham nhũng của Tạ Minh Trung, nguyên bí thư Thành ủy TP Văn Xương, tỉnh Hải Nam và nơi trưng bày đồng hồ tang vật nhận hối lộ với tổng giá trị 0,4 triệu nhân dân tệ (880 triệu đồng VN).

Tạ Minh Trung từng được coi là ngôi sao mới trên vũ đài chính trị tỉnh Hải Nam. Trung từng đảm nhiệm các chức vụ phó cục trưởng Cục Địa chất khoáng sản tỉnh Hải Nam, bí thư Đoàn thanh niên tỉnh Hải Nam.

Tháng 11-2002, Tạ Minh Trung được bổ nhiệm bí thư Thành ủy TP Văn Xương. Trong thời gian này, Trung đã lợi dụng chức vụ để nhận hối lộ hoặc đòi hối lộ trong khi phê duyệt công trình, sắp xếp nguồn vốn, điều động nhân sự.

Ngoài đời thường thì Tạ Minh Trung có lối sống hủ bại và quan hệ bất chính với nhiều phụ nữ. Theo điều tra của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh Hải Nam, tổng cộng số tiền bẩn Trung chuyển dịch hoặc cất giấu lên tới hơn 25 triệu nhân dân tệ (55 tỷ đồng VN). Đó là chưa kể nhiều đồ trang sức có giá trị.

Tháng 4-2008, Tạ Minh Trung đã bị Tỉnh ủy Hải Nam khai trừ khỏi Đảng, bãi chức vụ hành chính và bàn giao cho cơ quan tư pháp xử lý.

Trong buổi khai mạc triển lãm, Bí thư Tỉnh ủy Hải Nam Vệ Lưu Thành nhận định: Dù các vụ án tham nhũng phát sinh do tình huống cụ thể nào cũng đều có một nguyên nhân chung và cơ bản. Đó là người vi phạm đánh mất lý tưởng, bị tiền bạc mê hoặc và con đường dẫn đến vi phạm pháp luật chỉ còn là yếu tố thời gian.

Bức thư Tết thanh minh

Tang vật vụ án Ngô Nham cũng gây ấn tượng đặc biệt. Ngô Nham nguyên là phó cục trưởng Phân cục Chấn Đông thuộc Cục Công thương TP Hải Khẩu.

Ngô Nham đã từng nhận được rất nhiều giải thưởng và danh hiệu của Đảng và nhà nước ban tặng như danh hiệu 10 thanh niên kiệt xuất tỉnh Hải Nam, Nhân viên công tác tiên tiến toàn quốc, Huân chương lao động 1/5 toàn quốc, Nhân viên tiên tiến ngành công thương toàn quốc (ba năm liền).

Tuy nhiên, những năm 1997-2001, Ngô Nham tham ô công quỹ hơn 420.000 nhân dân tệ (924 triệu đồng VN). Từ năm 2000 đến năm 2002, Ngô Nham hối lộ Mã Chiêu Đức, nguyên cục trưởng Cục Công thương tỉnh Hải Nam, tổng cộng sáu lần với số tiền 203.000 nhân dân tệ (446,6 triệu đồng VN). Tháng 3-2004, Ngô Nham đã bị kết án tù chung thân.

Trong thời gian thụ án, Ngô Nham đã viết bức thư với đầu đề Bức thư nhà dịp Tết Thanh minh. Khách tham quan triển lãm đọc bức thư này và đa phần đều nhận định tầm hiểu biết, giọng văn, lối viết của Ngô Nham thật không tồi. Thế nhưng khi nhìn thấy những dòng chữ liệt kê tội trạng của Ngô Nham thì ai nấy đều ngán ngẩm, tức giận, tiếc nuối cho một nhân tài bị thui chột.

Sau khi triển lãm tang vật tham nhũng tại TP Hải Khẩu, cuộc triển lãm sẽ lần lượt được tổ chức tại TP Đảm Châu, TP Tam Á (đều thuộc tỉnh Hải Nam).

Ông Tô Quý Xương, người phát ngôn của Sở Giám sát tỉnh Hải Nam, cho biết cuộc triển lãm này mong muốn cảnh báo cán bộ, đảng viên nhận thức bốn điều:

Cần phải tăng cường củng cố tuyến phòng thủ đạo đức tư tưởng.

- Cần phải tập trung chế độ dân chủ tự lực cánh sinh.

- Cần phải xây dựng quan niệm quyền lực một cách đúng đắn, trân trọng quyền lực mà nhân dân ban cho.

- Cần phải xây dựng gia phong tốt đẹp.

Theo HỒNG ANH ( Pháp luật TPHCM / VKS Nhân dân Trung Quốc)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI