Triển vọng quan hệ Tây Ban Nha - Cuba

Tin mới

21/10/2009 01:52

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos đã bày tỏ sự hài lòng về những cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Cuba sau khi kết thúc chuyến công du hai ngày tại Havana tối 19-10

Theo hãng tin AP, ông Moratinos đã hội đàm với Chủ tịch Raul Castro trong gần 3 giờ tại Trung tâm Hội nghị Havana hôm 19-10. Ông Moratinos cho biết Chủ tịch Castro cam kết chỉ thị cho các doanh nghiệp Cuba chi trả 450 triệu USD bằng hàng hóa và dịch vụ cho các công ty nước ngoài – khoản chi bị đình trệ do ảnh hưởng cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Ngoại trưởng Moratinos nhận định rằng Chủ tịch Castro kiên quyết tiếp tục theo đuổi tiến trình cải cách nhằm cải thiện tình hình kinh tế ở Cuba và cho thấy rõ mục tiêu giữ gìn một nhà nước xã hội chủ nghĩa. Ông Moratinos nói rằng Chủ tịch Castro phát biểu tốt về Tổng thống Mỹ Barack Obama, bày tỏ sự hài lòng trước những phát biểu mới đây của ông Obama về vấn đề nhập cư cũng như khả năng nối lại dịch vụ bưu chính Mỹ-Cuba đã bị gián đoạn từ năm 1963.


Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (trái) tiếp
Ngoại trưởng Tây Ban Nha Miguel Angel Moratinos tại Havana hôm 19-10. Ảnh: Reuters


Ngoại trưởng Moratinos cũng đã hội đàm với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và hài lòng về các cuộc gặp gỡ nói trên. Ông nói: “Chúng tôi đã đạt mục tiêu. Xin cám ơn về một hiện thực chính trị mới giữa Cuba và Tây Ban Nha. Chúng tôi đã có cơ hội nâng đỡ và phát triển những nỗ lực hợp tác”. Ông Moratinos cũng cho biết quan hệ giữa hai nước đã hoàn toàn “bình thường hóa”.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI