Triều Tiên bán vàng cho Trung Quốc

Tin mới

11/12/2013 21:15

Tình hình kinh tế của Triều Tiên có thể xấu đi sau vụ bãi nhiệm ông Jang Song-thaek, người phụ trách các dự án kinh tế với nước ngoài

CHDCND Triều Tiên bắt đầu bán lượng lớn vàng dự trữ cho Trung Quốc nhằm nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế - nhiều nguồn thạo tin Bình Nhưỡng tiết lộ ngày 11-12.

Một nguồn tin khẳng định: “Nhiều tháng qua, Triều Tiên bắt đầu bán vàng dự trữ. Doanh số bán vàng ra nước ngoài sẽ cho thấy nền kinh tế Triều Tiên có khủng hoảng hay không”. Đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng bán vàng dự trữ kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền vào cuối năm 2011. Các chuyên gia cho rằng việc Bình Nhưỡng bán vàng có thể là điềm báo kinh tế sắp sụp đổ vì nó đi ngược lại quan điểm không bao giờ bán vàng dự trữ của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành. Theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc, Triều Tiên dự trữ khoảng 2.000 tấn vàng, trị giá ít nhất là 8 tỉ USD.
Ông Jang Song-thaek được cho là đang toan tính lật đổ chế độ Triều Tiên để đưa Kim Jong-nam (trái) lên thay Kim Jong-un (phải) Ảnh: Bellenews.com

Tình hình kinh tế của Triều Tiên có thể xấu đi sau vụ bãi nhiệm ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và là người phụ trách xử lý tất cả các dự án kinh tế với nước ngoài. Do đó, các chuyên gia dự báo Triều Tiên có thể thúc đẩy các chương trình hợp tác kinh tế lớn hơn nữa với Hàn Quốc để “vớt vát”. Dẫu vậy, cũng có khả năng Bình Nhưỡng sẽ lại khiêu khích quân sự chống Seoul.

Liên quan đến việc loại bỏ ông Jang, dư luận đồn đoán người thân tín của ông Jang là Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong cũng có thể bị triệu hồi về nước. Tuy nhiên, động thái này không thể quá sớm để tránh gây tổn hại quan hệ với Bắc Kinh do ông Jang vốn có quan hệ gần gũi với giới chức Trung Quốc. Nhiều khả năng ông Ji sẽ ở lại Bắc Kinh đến sau lễ giỗ thứ hai của cố lãnh đạo Kim Jong-il vào ngày 17-12 tới. Hiện Đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc đã treo cờ rủ.

Giới phân tích cho rằng những người trung thành hoặc phụ tá của ông Jang sẽ bị cách chức hàng loạt. Theo những hé lộ mới, vụ cách chức ông Jang còn ảnh hưởng nhiều tới số phận của người anh cả của nhà lãnh đạo Kim Jong-un là Kim Jong-nam. Ông này vốn được ông Jang Song-thaek và vợ là bà Kim Kyong-hui nuôi dưỡng. Có nguồn tin cho rằng ông Jang toan tính lật đổ chế độ và đưa Kim Jong-nam lên thay.

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đang loại dần những sĩ quan trung thành với cha mình bằng cách cho họ về hưu sớm. Một quan chức tình báo Hàn Quốc nói: “Triều Tiên vừa ban hành một quy định cho các quân nhân từ 65 tuổi trở lên về hưu”. Theo thống kê của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Kim đã thay thế, điều chỉnh chức vụ của 97 quan chức cấp cao, tức chiếm 44% tổng số lãnh đạo nước này và đề bạt rất nhiều quan chức trẻ lên thay.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI