CHDCND Triều Tiên đang chịu sức ép phải hủy bỏ kế hoạch thử hạt nhân sau khi hãng tin KCNA của Triều Tiên ngày 3-2 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có một quyết định quan trọng liên quan đến chính sách hạt nhân của nước này tại cuộc gặp một nhóm các nhà lãnh đạo quân sự.


Tàu ngầm USS San Francisco của Mỹ tham gia cuộc tập trận ở Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đánh giá rằng Triều Tiên dường như đã hoàn tất việc chuẩn bị để thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân vào bất cứ lúc nào” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok xác nhận với các nhà báo ngày 4-2. Trước đó, Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba tại một địa điểm trong lòng đất để trả đũa chuyện Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết lên án vụ phóng tên lửa tầm xa mới đây của Bình Nhưỡng.

Cùng ngày 4-2, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 3 ngày nhằm phô trương sức mạnh giữa lúc căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang dâng cao. Cuộc tập trận trên diễn ra ngoài khơi bờ biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, bao gồm tập trận bắn đạn thật, tập trận hải quân và tập trận bảo vệ tàu ngầm.
Theo hãng tin AP, Hội đồng Tham mưu trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh cuộc tập trận trên nằm trong chương trình huấn luyện quân sự chung thường xuyên đã được hai nước đồng minh này hoạch định trước. Thế nhưng, một giới chức quân sự Hàn Quốc (giấu tên) cho rằng chương trình huấn luyện trên, vốn có sự tham gia của tàu ngầm hạt nhân Mỹ, có thể còn gửi một thông điệp cảnh báo chống lại sự khiêu khích có thể có từ phía Triều Tiên.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao đang tiến hành các cuộc gặp gỡ để tìm cách thuyết phục Triều Tiên ngưng kế hoạch thử nghiệm hạt nhân. Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng với các ngoại trưởng Kim Sung-hwan của Hàn Quốc và Fumio Kishida của Nhật Bản đã điện đàm đêm 3-2, nhất trí đối phó một cách nghiêm khắc với bất cứ sự khiêu khích nào của Triều Tiên. Theo đài CNN, các quan chức này cho rằng Triều Tiên phải hiểu được nước này sẽ đối mặt với những hậu quả đáng kể từ cộng đồng quốc tế nếu như tiếp tục có hành vi khiêu khích.

Ngoài ra, phái viên về hạt nhân của Hàn Quốc Lim Sung-nam đã gặp người đồng nhiệm bên phía Trung Quốc, ông Vũ Đại Vĩ, ngày 4-2 và hối thúc Bắc Kinh dùng ảnh hưởng của mình để thuyết phục Bình Nhưỡng bỏ kế hoạch thử nghiệm bom hạt nhân. Theo hãng tin UPI, Trung Quốc có thể cử một phái viên cao cấp đến Bình Nhưỡng để cố thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên không tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân thứ ba.

NGÔ SINH