
Tàu chiến Hàn Quốc tuần tra dọc ranh giới biển tranh chấp
Hai ngày trước, Triều Tiên quy định hai khu vực cấm tàu thuyền qua lại dọc theo ranh giới biển tranh chấp ở phía tây hai nước. Thời gian cấm là từ ngày 25-1 đến ngày 29-3 và bao gồm cả một vài vùng biển do Hàn Quốc kiểm soát. Điều này khiến Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên đang chuẩn bị cho một đợt thử tên lửa mới.
Một quan chức Hội đồng Tướng lĩnh chung của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn nhiều loạt pháo từ bờ biển của mình. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nước này đã bắn trả ngay sau đó từ căn cứ hải quân trên một hòn đảo gần ranh giới biển tranh chấp. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hoặc thiệt hại.
Ranh giới biển phía tây vốn là nguồn gốc gây căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên suốt một thời gian dài. Ranh giới này do Liên Hiệp Quốc phân định khi cuộc chiến liên Triều kết thúc.
Tuy nhiên, Triều Tiên liên tiếp yêu cầu phải dời ranh giới biển xuống sâu hơn về phía nam. Tranh chấp tại đây đã dẫn đến nhiều cuộc đụng độ đẫm máu năm 1999 và 2002. Hồi tháng 11-2009, hải quân hai nước cũng nổ súng vào nhau, khiến một thủy thủ Triều Tiên thiệt mạng và 3 người khác bị thương.
Bình luận (0)