Triều Tiên kết án công dân Mỹ 15 năm lao động khổ sai

Tin mới

02/05/2013 10:46

(NLĐO) – CHDCND Triều Tiên cho biết công dân Mỹ Kenneth Bae (Pae Jun-ho) bị buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền sẽ lãnh án 15 năm lao động khổ sai.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2-5 cho biết phiên tòa diễn ra hôm 30-4 và không cung cấp thông tin chi tiết trong thông báo phán quyết dành cho Kenneth Bae (Pae Jun-ho).
 
Phiên tòa diễn ra sau khi cuộc điều tra về Kenneth Bae kết thúc và Bae đã “nhận tội âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên vì thù địch”. Chi tiết về các tội mà Triều Tiên cho là Kenneth Bae đã phạm không được công bố, KCNA chỉ nói rằng sự thú nhận của ông này phù hợp với các bằng chứng thu thập được.
 
Sau khi thông tin Kenneth Bae nhận tội được đưa ra, đại diện của Mỹ đã lên tiếng hối thúc Triều Tiên trả tự do cho Kenneth Bae vì “các lý do nhân đạo”. Giới phân tích Hàn Quốc trước đây cho rằng Triều Tiên có thể đưa ra phán quyết nặng tay để “mặc cả” với Mỹ trong các cuộc đàm phán.
 
Công dân Mỹ gốc Triều Tiên nói trên, 44 tuổi, được cho là một người kinh doanh du lịch, bị bắt giữ tại thành phố Rason vào tháng 11-2011. Ông là công dân Mỹ thứ 6 bị bắt ở Bình Nhưỡng kể từ năm 2009.
 
 

Ông Kenneth Bae. Ảnh: Yonhap
 

Kenneth Bae (Pae Jun-ho) khi còn là sinh viên những năm 1980. Ảnh: AP
 
Trong khi đó, Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn của Đại học John Hopkins (Mỹ) dự đoán Triều Tiên có thể bắt đầu vận hành một lò phản ứng nước nhẹ trong vài tuần tới.
 
Báo cáo của viện trên tiết lộ các bức ảnh vệ tinh hồi tháng 3 và 4 cho thấy Triều Tiên đã xây xong một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ. Gần đây Bình Nhưỡng tuyên bố đã làm giàu uranium tại một cơ sở hạt nhân gần lò phản ứng nói trên từ năm 2010. Nếu điều này là đúng thì có lẽ Triều Tiên đã có đủ nguyên liệu để chạy lò phản ứng trong vài năm tới, các nhà phân tích tại Đại học Johns Hopkins dự đoán.
 
“Điều này đồng nghĩa với việc lò phản ứng sẽ có thể bắt đầu được vận hành trong vài tuần tới nhưng Triều Tiên vẫn cần khoảng từ 9 tháng đến 1 năm để lò phản ứng có thể hoạt động hết công suất” - ông Jeffrey Lewis và Nick Hansen, hai chuyên gia phân tích của Đại học Johns Hopkins, cho hay.
 
Lò phản ứng nước nhẹ có thể cung cấp điện cho Triều Tiên nhưng cũng có thể được dùng để sản xuất plutonium, nguyên liệu chính để chế tạo bom nguyên tử.
 
Các chuyên gia Mỹ cũng tỏ ra nghi ngại Triều Tiên có thể đảm bảo an toàn cho lò phản ứng hạt nhân.
H.Bình (Theo AP,BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI