Triều Tiên mong muốn đàm phán đa phương

Tin mới

07/10/2009 00:51

Mỹ và Hàn Quốc tin chắc rằng Triều Tiên đang ở giai đoạn cuối phục hồi chương trình hạt nhân

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il hôm 5-10 đã tuyên bố với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đang ở thăm Triều Tiên rằng nước này mong muốn tham dự các cuộc đàm phán đa phương, bao gồm cả đàm phán sáu bên. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào sự tiến bộ trong cuộc đối thoại song phương với Mỹ.


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (trái) hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng ngày 5-10. Ảnh: Reuters


Theo hãng tin AP, đề nghị này của Chủ tịch Kim Jong-il phản ánh khả năng  Bình Nhưỡng mong muốn trực tiếp gặp gỡ với Washington. Trong khi đó, hãng tin KCNA của Triều Tiên trích dẫn lời phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-il: “Mối quan hệ thù địch giữa Triều Tiên và Mỹ cần phải chuyển thành mối quan hệ hòa bình thông qua đối thoại song phương”.


Theo BBC, phía Mỹ cho biết sẵn sàng hẹn gặp Triều Tiên. Tuy vậy, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng điều đó có thể xảy ra nhưng bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng sẽ là bộ phận của quá trình đối thoại sáu bên nhằm mục đích chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly khẳng định mục đích của Washington là thuyết phục Bình Nhưỡng đi theo con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Theo ông, đây vẫn là vấn đề then chốt và quá trình đàm phán đa phương là cách tốt nhất để đạt được điều đó. 


AP nhận định mấy tuần qua, Triều Tiên đã tỏ ý cho thấy sự mong muốn nối lại cuộc đối thoại với Mỹ, Trung Quốc và các đối tác khác.


Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc thông báo cơ quan an ninh Mỹ và Hàn Quốc tin chắc rằng Triều Tiên đang ở giai đoạn cuối của việc phục hồi chương trình hạt nhân của nước này sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng 10 cơ sở nguyên tử kể từ tháng 4 năm nay, thời điểm Bình Nhưỡng tái khởi động chương trình này.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI