Triều Tiên mua 500.000 điện thoại Trung Quốc

Tin mới

18/06/2013 18:57

(NLĐO) – Triều Tiên có kế hoạch nhập khẩu 500.000 điện thoại từ Trung Quốc, trong đó có 100.000 điện thoại thông minh.


Ông Kim Jong-un và chiếc điện thoại thông minh. Ảnh: Telegraph

Theo hãng tin Yonhap, tại Trung Quốc, mỗi chiếc điện thoại thông minh có giá khoảng 1.000 nhân dân tệ (khoảng 163,27 USD) nhưng khi nhập sang Triều Tiên và đến tay người tiêu dùng thì tăng lên 2.800 nhân dân tệ. Lợi nhuận thu được từ sự chênh lệch giá sẽ được chuyển vào ngân sách Triều Tiên.

Theo báo cáo, chỉ các quan chức cấp cao trong chính quyền Bình Nhưỡng hoặc các đảng viên Đảng Lao động Triều Tiên mới sử dụng điện thoại thông minh. Họ được phép sử dụng một số cuộc gọi video và truy cập internet hạn chế, chủ yếu truy cập mạng nội bộ trong nước và các trang chính thức như nhật báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hiện chỉ có khoảng 2 triệu người Triều Tiên sở hữu điện thoại di động. Koryolink là mạng điện thoại di động duy nhất ở nước này, do Tập đoàn Orascom Telecom Holding của Ai Cập liên doanh với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Triều Tiên đầu tư.


Một áp phích ủng hộ Snowden ở Hong Kong. Ảnh Reuters

Trong một diễn biến khác, ngày 18-6, Triều Tiên đã lên án Mỹ là “trùm” lạm dụng nhân quyền sau khi chương trình giám sát bí mật của tình báo Mỹ bị cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ.

Bài bình luận trên tờ Minju Joson của Chính phủ Triều Tiên cho rằng Edward Snowden đã vạch trần bản chất “các hoạt động gián điệp được áp dụng một cách bừa bãi trên quy mô toàn cầu” của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Bài bình luận viết: “Điều này một lần nữa chứng minh rõ ràng Mỹ là trùm vi phạm nhân quyền vì nước này đặt cả thế giới dưới mạng lưới giám sát của mình và đã do thám cả nhân loại”.

Theo bài bình luận, giải thích của các quan chức Mỹ rằng sử dụng chương trình này để ngăn chặn khủng bố là "một cái cớ để bao che các hành động tội phạm”. Bài báo cho rằng Snowden đã vạch trần đạo đức giả của Mỹ và Mỹ sẽ phải tự nhìn mình trước khi đề cập “từ thiêng liêng” là nhân quyền.
Linh San (Theo Yonhap, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI