Triều Tiên ngừng phát triển tên lửa tầm xa?

Tin mới

23/07/2013 20:53

(NLĐO) – Phân tích ảnh vệ tinh mới nhất của Viện Mỹ - Triều Tiên tại Trường Ngoại giao cao cấp Johns Hopkins cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang dừng việc xây dựng bệ phóng, tòa nhà lắp ráp tên lửa và trung tâm điều khiển tại khu liên hợp phóng vệ tinh Tonghae.

Thêm nhiều ảnh
Một bệ phóng chưa hoàn thành tại Tonghae, Triều Tiên. Ảnh AP
 
Hãng tin AP đã đăng tải phân tích trên của Viện Mỹ - Triều Tiên, với hình ảnh các tuyến đường bị bỏ dở và cỏ dại mọc um tùm trên khu vực móng của một khu lắp ráp tên lửa mới. Đây có lẽ sẽ là một tín hiệu vui đối với Mỹ và nhiều nước phản đối chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ sự ngừng trệ này vì lý do gì, tạm thời hay vĩnh viễn.
 

Khu vực lắp ráp tên lửa (trái) và trung tâm điều khiển (phải) còn dang dở tại Tonghae

Một giả thuyết được đưa ra, đó là do các thiết bị và binh lính chịu trách nhiệm xây dựng đã được điều khỏi công trường dang dở này để giúp khắc phục những tổn thất lớn trên diện rộng do mưa hồi năm ngoái tại các địa điểm khác.

Giả thuyết thứ hai đó là lãnh đạo Triều tiên đã quyết định  bãi phóng tên lửa Sohae hiện đại hơn ở bờ biển Tây Bắc, nơi các vụ phóng tháng 4 và tháng 12 -2012 được thực hiện, đã là đủ để phục vụ việc phát triển tên lửa cỡ lớn.

Tuy nhiên giả thuyết được các nhà phân tích hi vọng nhất, đó là sự đình trệ có thể do Bình Nhưỡng giảm tốc hoặc ngừng hẳn chương trình phát triển các tên lửa cỡ lớn.

Ông Joel Wit, cựu quan chức Bộ ngoại giao Mỹ, nhận định: “Nếu Bình Nhưỡng từ bỏ hẳn các khu vực phóng tên lửa lớn mà nước này vừa mới xây dựng năm 2011, thì đó là một tín hiệu quan trọng trong chương trình không gian của Triều Tiên, cũng như việc phát triển các tên lửa tầm xa với mục đích mang vũ khí hạt nhân”.
Linh San (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI