Triều Tiên sắp bắn thêm tên lửa ?

Tin mới

14/10/2009 00:02

Seoul cáo buộc các vụ bắn tên lửa của Bình Nhưỡng hôm 12-10 đã vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) hôm 13-10 dẫn lời nguồn tin chính phủ cho biết có những dấu hiệu cho thấy CHDCND Triều Tiên đang chuẩn bị bắn thêm tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Tây sau khi bắn 5 tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Đông một ngày trước đó.

Đô đốc Jung Ok-keun, tham mưu trưởng hải quân Hàn Quốc, cho các nghị sĩ nước này biết rằng những tên lửa KN-02 được Triều Tiên bắn hôm 12-10 có tầm bắn từ 130 km đến 160 km, xa hơn so với con số ước tính trước đó là 120 km.


Hãng tin AFP dẫn lời các nhà phân tích cho rằng những vụ bắn tên lửa nói trên có thể là một phần của cuộc tập trận thông thường nhưng cũng có thể là một màn phô trương sức mạnh vì những mục đích chính trị.


Người dân Hàn Quốc xem truyền hình đưa tin về các vụ bắn tên lửa
của CHDCND Triều Tiên hôm 12-10. Ảnh: AP


Những vụ bắn tên lửa này diễn ra sau khi Bình Nhưỡng nói sẵn sàng quay trở lại các cuộc đàm phán quốc tế về vấn đề hạt nhân của nước này. Nó cũng diễn ra trùng với thời điểm tàu sân bay USS George Washington của Mỹ đến Hàn Quốc. Bình Nhưỡng thường xem những chuyến thăm này là “sự báo trước của chiến tranh”.


Phản ứng trước những vụ bắn tên lửa mới nhất nói trên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 13-10 cáo buộc Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc về cấm thử tên lửa đạn đạo và thúc giục nước này không lặp lại các vụ tương tự.

Cùng ngày, theo hãng tin Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nói lấy làm tiếc về tin Triều Tiên bắn tên lửa tầm ngắn nếu thông tin này là đúng. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirofumi Hirano cho biết nước này đang thu thập và phân tích thông tin liên quan.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 13-10 cho rằng những vụ bắn tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng giảm bớt căng thẳng đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên xích lại gần nhau

Trong một dấu hiệu cho thấy quan hệ hai miền đang dần cải thiện, CHDCND Triều Tiên hôm 13-10 đồng ý yêu cầu của Hàn Quốc về việc tiến hành các cuộc hội đàm mới trong tuần này.

Theo hãng tin AFP, hai bên sẽ gặp nhau trong ngày 14-10 để thảo luận về cách thức ngăn lũ lụt tràn qua biên giới hai nước.

Đến ngày 16-10, hai miền Triều Tiên sẽ hội đàm về những vấn đề nhân đạo, bao gồm việc đoàn tụ những gia đình bị chia cắt bởi chiến tranh. Ngoài ra, báo Chosun Ilbo hôm 13-10 cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét nối lại viện trợ lương thực cho Triều Tiên.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI