Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 20-2 cho biết các nhà khoa học và công nhân đã tham gia vụ thử hạt nhân gần đây sẽ được tưởng thưởng bằng một chuyến du lịch trọn gói tới Bình Nhưỡng.

“Đặc ân lớn nhất”

Các nhà khoa học, kỹ thuật viên, công nhân và quan chức đứng sau vụ thử ngày 12-2 sẽ đến Bình Nhưỡng với tư cách khách mời trân trọng. “Họ sẽ có những ngày khó quên ở Bình Nhưỡng, tận hưởng những đặc ân hiếm có và sự đối xử đặc biệt” - KCNA cho biết, hứa hẹn “khoảng thời gian đầy niềm vui” ở trung tâm trượt băng ngoài trời của thủ đô. Nhóm này cũng sẽ tới thăm lăng Kumsusan, nơi đặt thi hài của các nhà lãnh đạo Triều Tiên quá cố Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia vui với các kỹ sư sau vụ phóng vệ tinh thành công hôm 12-12.
Ảnh: THX
 
Dù phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ bên ngoài nhưng Triều Tiên đã tổ chức ăn mừng vụ thử với các buổi hòa nhạc và tuần hành. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng đã tặng nhiều huân chương và phần thưởng cho hàng trăm nhà khoa học tham gia dự án tên lửa sau vụ phóng thành công vệ tinh hồi tháng 12 năm ngoái.

“Đòn hủy diệt cuối cùng”

Trong phiên họp của hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hiệp Quốc hôm 19-2 tại Geneva (Thụy Sĩ), Triều Tiên đã đe dọa ra “đòn hủy diệt cuối cùng” đối với Hàn Quốc nếu Seoul cùng các đồng minh tiếp tục hối thúc các nghị quyết trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
 
Không đề cập vụ thử hạt nhân thứ ba, đại diện phái đoàn Triều Tiên Jon Yong-ngong chỉ nói nước này vừa thực hiện “một bước đi kiên quyết để tự vệ”, đồng thời cảnh báo Mỹ rằng Bình Nhưỡng sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc “thực hiện hành động quân sự lần hai hoặc lần ba nếu Mỹ quyết tâm theo đuổi chính sách thù địch với Triều Tiên tới cùng”.

Lập tức, phát biểu này bị hàng loạt đại diện từ Hàn Quốc, Pháp, Đức, Anh chỉ trích. Đại sứ Mỹ Laura Kennedy nói bà vô cùng kinh ngạc trước ngôn ngữ “mang tính gây chiến và không thể chấp nhận” của Triều Tiên. Trong khi đó, đại sứ Hàn Quốc Kwon Haeryong khuyên Bình Nhưỡng nên tập trung cải thiện đời sống người dân.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên cần thêm nhiều tuần nữa để chuẩn bị nếu muốn tiến hành một vụ thử hạt nhân khác. Nguồn tin ngoại giao tại Trung Quốc cho biết Bình Nhưỡng ý thức rất rõ lo ngại của Bắc Kinh và nhiều nước khác về nguy cơ ô nhiễm phóng xạ.
 
“Sau vụ thử ngày 12-2, Triều Tiên có vẻ như đang kiểm tra đường hầm bên dưới núi Mantap tại bãi thử Punggye-ri rất kỹ lưỡng. Do đó, nước này phải mất nhiều tuần nếu muốn thử hạt nhân tiếp” - theo nguồn tin trên.
 

Tung clip “thiêu sống Obama”

Tổng thống Barack Obama và một số binh sĩ Mỹ xuất hiện giữa biển lửa trong một video giả tưởng mới đăng tải trên mạng Uriminzokkiri của Triều Tiên hôm 17-2.

Video này chọn loại nhạc có tiết tấu rất “nặng nề” và bao trùm là những đám lửa bùng cháy. Giữa biển lửa là các binh sĩ Mỹ và Tổng thống Obama kèm theo các thông điệp cáo buộc Mỹ là “kẻ bắt nạt” hiện lên màn hình. Phần cuối bao gồm các hình ảnh mô phỏng vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên, dường như được cắt ra và xóa mờ từ một kênh truyền hình tin tức khác.

Đỗ Quyên

MỸ NHUNG