Trở lại ngoạn mục

Tin mới

10/02/2015 22:46

Theo kết quả cuộc bầu cử cơ quan lập pháp bang Delhi ở Ấn Độ hôm 10-2, đảng chống tham nhũng Aam Aadmi (AAP) do ông Arvind Kejriwal đứng đầu đã giành được 65 trên tổng số 70 ghế.

Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) - đứng đầu liên minh cầm quyền - chỉ được 4 ghế, mất tới 28 ghế. Tệ hơn, Đảng Quốc đại không giành được ghế nào so với 8 ghế của cuộc bầu cử lần trước trong khi Đảng Indian National Lok Dal (INLD) giành 1 ghế còn lại.

Đắm mình trong tiếng hò reo của những người ủng hộ, ông Kejriwal hồ hởi: “Mọi người đã làm nên một điều kỳ diệu. (...) Với sự giúp đỡ của mọi người, chúng tôi sẽ khiến tất cả, dù giàu có hay nghèo khó, cũng đều tự hào vì TP Delhi”.

Ông không quên ôm chặt và cảm ơn vợ (bà Sunita): “Bà ấy hiếm khi xuất hiện trên báo chí nhưng lúc nào cũng sát cánh cùng tôi. Thú thật, tôi sẽ không đạt được thành công nào nếu không có vợ kề bên”. Trong khi đó, một lãnh đạo khác của AAP là ông Yogendra Yadav vui mừng vì kết quả cho thấy “không chỉ người nghèo mà cả tầng lớp trung lưu cũng bầu cho AAP”.

 

Ông Arvind Kejriwal và vợ Ảnh: PTI
Ông Arvind Kejriwal và vợ Ảnh: PTI

 

Cùng ngày, Thủ tướng Narendra Modi thừa nhận thất bại và cam kết hoàn toàn ủng hộ đảng AAP. Reuters bình luận thất bại ở Delhi là dấu hiệu cho thấy “tuần trăng mật” của ông Modi đang dần kết thúc. Trên mạng xã hội Twitter, Thủ hiến bang Tây Bengal Mamata Banerjee viết rằng cuộc bầu cử ở Delhi là bước ngoặt của tình hình chính trị hiện nay. “Ấn Độ cần sự thay đổi này (chiến thắng của AAP)” - bà Banerjee nhấn mạnh.

Cách đây 1 năm, ông Kejriwal từng lãnh đạo vùng Delhi trong một thời gian ngắn. Như vậy, với chiến thắng oanh liệt lần này, giới phân tích cho rằng biểu tượng của cuộc chiến chống tham nhũng đã trở thành đối thủ lớn nhất của chính phủ Modi.

Ông Kejriwal được coi là thủ lĩnh của người nghèo thủ đô và nhận được sự mến mộ từ họ. Trước đây, theo trang tin Sina, ông từng hứa hẹn sẽ lấy bớt những ưu đãi dành cho tầng lớp giàu có, mang lại điện nước giá rẻ cho người nghèo, xây trường học, cải thiện giao thông, nhà vệ sinh công cộng...

Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI