Trùm ma túy "quyền lực nhất thế giới" bị bắt

Tin mới

23/02/2014 11:27

(NLĐO) – Lực lượng an ninh Mexico và Mỹ đã bắt giữ trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất trên thế giới hôm 22-2 tại một khách sạn ở khu nghỉ mát Mazatlan - Mexico.

Giới chức an ninh đã theo dõi Joaquin (El Chapo) Guzman nhiều tuần sau khi cảnh sát Mexico bắt giữ được các thành viên khác trong băng đảng Sinaloa của ông trùm này. Một quan chức đề nghị giấu tên cho biết Guzman đã bị bắt sống và không có bất kỳ vụ đấu súng nào diễn ra.

 

Trùm ma túy Guzman bị bắt giữ. Ảnh: AP
Trùm ma túy Guzman bị bắt giữ. Ảnh: AP

 

Các nhân viên điều tra cho rằng Guzman từng nhiều lần thoát khỏi sự truy bắt của cảnh sát thông qua một loạt nơi ẩn náu và những đường hầm bí mật. Ông trùm ma túy 56 tuổi này là tội phạm bị truy nã gắt gao nhất tại Mỹ với nhiều cáo buộc, trong đó có buôn lậu hàng tấn cocain, cần sa, heroin qua biên giới Mexico. Guzman còn điều hành băng đảng buôn ma túy đầy thế lực Sinaloa đưa ma túy đến khắp vùng Bắc Mỹ và có liên quan đến những hoạt động bất hợp pháp ở châu Âu và Úc. Tạp chí Forbes đánh giá Guzman là một trong những tên trùm ma túy giàu nhất trên thế giới với số tài sản lên đến hơn 1 tỉ USD.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết việc bắt giữ trùm ma túy Guzman là một chiến thắng lớn của cả người dân Mỹ và Mexico. Ông Holder nói rằng các hành động phạm tội của Guzman đã góp phần gây ra cái chết và sự hủy hoại cuộc sống của hàng triệu người bằng ma túy, bao lực và tham nhũng.

Trước đó, vào năm 2001, cảnh sát Mexico từng bắt giữ được Guzman nhưng tên này đã trốn thoát khỏi một trong những nhà tù có an ninh nghiêm ngặt nhất nước này bằng một chiếc xe tải giặt ủi. Michael S. Vigil, cựu quan chức cấp cao của Cơ quan Bài trừ Ma túy Mỹ (DEA), cho rằng chính phủ Mexico có thể sẽ dẫn độ Guzman sang Mỹ nhằm ngăn cản y vượt ngục lần nữa.

Được biết băng đảng Sinaloa có liên quan đến cuộc chiến đẫm máu với các băng nhóm đối thủ ở miền Bắc Mexico nhằm tranh giành lãnh địa hoạt động và quyền kiểm soát những con đường buôn lậu ma túy từ Mexico vào Mỹ. Ước tính có khoảng 80.000 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến ma túy kể từ đầu những năm 2000.

 

 

Xuân Mai (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI