Trung - Nga thách thức Mỹ

Tin mới

23/09/2017 07:35

Trung Quốc và Nga đã thách thức vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ thông qua những bài phát biểu chỉ trích chính sách của Washington tại phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Chẳng hạn đối với vấn đề Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh đàm phán vẫn là giải pháp duy nhất trong lúc cảnh báo các nước láng giềng không theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Đây được xem là động thái bác bỏ lời đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên mà Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước đó 2 ngày.

Trung - Nga thách thức Mỹ - Ảnh 1.

Nga và Trung Quốc tập trận hải quân ở vùng biển Okhotsk Ảnh: News Agency of Nigeria

Cùng quan điểm với Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cũng gián tiếp chỉ trích Mỹ khi cho rằng phản ứng thái quá về mặt quân sự đối với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ dẫn đến "thảm họa".

Ông Lavrov nhấn mạnh chỉ có giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, đồng thời kêu gọi ủng hộ đề xuất chung của Nga và Trung Quốc - đóng băng cùng lúc các vụ thử hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng và các cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Hai bộ trưởng ngoại giao Nga và Trung Quốc còn tận dụng cơ hội này để lập luận rằng sự toàn cầu hóa, công nghệ và các thị trường mới nổi đang đẩy Mỹ ra khỏi vị trí siêu cường. "Quá trình tạo ra một trật tự thế giới đa tâm là xu hướng khách quan. Đây là điều ai cũng phải thích ứng, trong đó có cả những ai từng khống chế người khác" - ông Lavrov khẳng định. Tỏ ra ngoại giao hơn đôi chút, ông Vương cho rằng "chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên hướng tới thế giới đa cực".

Nga và Trung Quốc không chỉ dùng lời nói. Trong lúc ông Donald Trump leo thang công kích Triều Tiên, tàu chiến Nga - Trung đã tập trận chung ở biển Okhotsk, phía Bắc Nhật Bản trong tuần này.

Trang Daily Beast nhận định Bắc Kinh và Moscow, được xem là sở hữu các hạm đội mạnh thứ 2 và 3 trên thế giới sau Washington, đang xây dựng "một bức tường" trên biển với hy vọng kiềm chế hạm đội Mỹ trong trường hợp ông Donald Trump đẩy Mỹ vào cuộc chiến với Triều Tiên. 

Tại diễn đàn Kinh tế Phương Đông ở TP Vladivostok hôm 6-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết: "Hơn bao giờ hết, các bên cần bình tĩnh và tránh những bước đi làm leo thang căng thẳng".

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI