Trung Quốc bán tên lửa cho 1 nước NATO, phương Tây “nhăn mặt”

Tin mới

20/03/2015 08:45

(NLĐO)- Trang tin China Daily ngày 19-3 cho biết Trung Quốc đã xác nhận bán hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 cho Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17-3, tại Triển lãm Vũ trụ và Hàng hải quốc tế Langkawi (LIMA) ở Malaysia.

Một đại diện của Tập đoàn Xuất nhập khẩu Máy móc chính xác quốc gia Trung Quốc cho hay hệ thống FD-2000 của Trung Quốc vốn là một mẫu HQ-9 phục vụ mục đích xuất khẩu, đã được lựa chọn trong hợp đồng với Thổ Nhĩ Kỳ năm 2013.

Missile sale to Turkey confirmed

Hệ thống tên lửa phòng không FD-2000 của Trung Quốc. Ảnh: CCTV

 

Vị đại diện này cho biết thêm trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng FD-2000 là một trong những sản phẩm quan trọng nhất mà tập đoàn trên mang tới LIMA, triển lãm an ninh-quốc phòng lớn nhất châu Á.

Ngoài FD-2000, các doanh nghiệp quân sự Trung Quốc còn mang tàu khu trục nhỏ F-22P và tàu đổ bộ LPD tới triển lãm.

Hợp đồng trị giá 4 tỉ USD nói trên với Thổ Nhĩ Kỳ nói trên của Tập đoàn Xuất nhập khẩu Máy móc chính xác quốc gia Trung Quốc cũng đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc bán vũ khí phòng không cho một nước thành viên NATO.

Theo CCTV, hệ thống FD-2000 của Trung Quốc đã được Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn thay vì tên lửa Patriot của Mỹ, S-400 của Nga và Eurosam Samp-T của Pháp và Ý.

Giới phân tích Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Ankara chọn doanh nghiệp Trung Quốc vì lý do công nghệ và chi phí. Thương vụ này sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên có hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của riêng mình.

Theo Tân Hoa xã, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hợp đồng nói trên hôm 26-9-2014, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định rằng ông đã hi vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chọn một hệ thống phòng thủ tên lửa có thể tương thích với các hệ thống tương ứng của đồng minh.

Phía Mỹ cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc đối với Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Trung Quốc sẽ không thể “hòa hợp” được với hệ thống của NATO.

Ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ hy vọng rằng các bên liên quan sẽ coi đây là thương vụ quân sự bình thường giữa Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, được thực hiện hoàn toàn trong sáng.

Đỗ Quyên (Theo China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI