Trung Quốc bắt băng trộm chuyên "viếng thăm" nhà quan chức

Tin mới

12/09/2014 14:16

(NLĐO)- Băng trộm nhằm vào tư gia của các quan chức "tham nhũng" bởi tin rằng các “nạn nhân” sẽ không dám báo với cảnh sát.

Báo Telegraph (Anh) ngày 11-9 đưa tin cảnh sát Trung Quốc cho biết vừa bắt giữ một băng trộm bạo gan đã cuỗm hàng triệu USD từ nhà của các quan chức Trung Quốc trong suốt 2 năm qua.

Băng trộm nhằm vào tư gia của các quan chức "tham nhũng" bởi tin rằng các “nạn nhân” sẽ không dám báo với cảnh sát.

Băng trộm nhằm vào tư gia của các quan chức "tham nhũng" bởi tin rằng các “nạn nhân” sẽ không dám báo với cảnh sát. Ảnh minh họa: The Afghanistan Express

 

Băng trộm bao gồm 6 người này đã “viếng thăm” tư gia của ít nhất 50 quan chức tại ba tỉnh ở miền trung Trung Quốc, trong giai đoạn 2010 và 2012. Chúng lấy đi hàng triệu USD tiền mặt, ngọc báu và nhiều thỏi vàng lớn, theo báo Beijing News của Trung Quốc.

Giới chức điều tra cho biết băng trộm này chỉ nhằm tới những vị quan chức mà chúng cho rằng có tham nhũng bởi chúng cho rằng những quan tham “nhúng chàm” sẽ không muốn trình báo vì ngại dây dưa với cảnh sát. Trùm băng trộm này được xác định là là Wang Shengli (34 tuổi, ở tỉnh Hà Nam) ra tù vào năm 2010. Trong thời gian ngồi tù, Wang đã kịp chiêu mộ thêm 5 bạn tù để gia nhập băng trộm. Sau khoảng 2 năm lộng hành, mỗi thành viên trong băng trộm đều sắm được một chiếc ô tô Toyota Prado – loại ô tô hạng sang có giá lên tới gần 80.000 USD.

Nạn nhân đầu tiên của băng trộm là tư gia của Zhao Xinghua, bí thư quận Zhengyang, kế đó là nhà ông Wang Zhaojun, người đồng nghiệp của ông Zhao ở quận Pingyu kế bên. Tương tự, hai bí thư quận ủy khác là Zhang Jinquan và Liu Mingjie là đối tượng tiếp theo trong danh sách của băng trộm. Tổng cộng bọn cướp “vét” được gần 500.000 USD trong 4 ngôi nhà này.

“Những quan chức này đều không trong sạch, nên Wang Shengli chắc chắn rằng họ sẽ không thông báo về các vụ trộm cho cảnh sát” – một nguồn tin giấu tên nói với Beijing News.

Cũng theo tiết lộ của tờ báo này, băng trộm đã theo dõi các đối tượng mục tiêu trong nhiều tháng để xác định đó có phải các đối tượng sẽ “ngậm đắng nuốt cay” nhằm không khiến cảnh sát để mắt tới sự giàu có của bản thân.

Tuy nhiên, “đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma”, hồi tháng 12-2012, một quan chức ở quận Zhengyan đã báo cảnh sát sau khi bị trộm đột nhập và lấy mất 10.000 nhân dân tệ (1.631 USD). Vài tuần sau đó, cảnh sát đã bắt giữ băng trộm, phát hiện nhiều tiền, vàng cùng 40 viên ngọc.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI