Trung Quốc biến tàu dân sự thành tàu chiến

Tin mới

18/06/2015 15:33

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc vừa thông qua kế hoạch trong đó yêu cầu các công ty đóng tàu dân sự cho quân đội sử dụng các tàu mới đóng của họ trong trường hợp khẩn cấp.

Báo China Daily hôm 18-6 dẫn lời Hiệp hội Phân cấp tàu Trung Quốc (CCS - một hiệp hội chuyên về ngành công nghiệp vận chuyển hàng hải) cho biết kế hoạch nêu trên sẽ giúp Trung Quốc “chuyển đổi tiềm năng đáng kể của đội tàu dân sự để phục vụ cho mục đích quân sự”, đồng thời cải thiện khả năng hỗ trợ trên biển của lực lượng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Cao Weidong, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Hải quân trực thuộc PLA, nói với tờ China Daily: “Chiến tranh hải quân thời hiện đại thường đòi hỏi phải huy động và triển khai một số lượng lớn các tàu, trong khi sản xuất hàng loạt tàu chiến trong thời bình là không hợp lý về mặt kinh tế. Vì vậy, có thể trưng dụng tàu dân sự để phục vụ trong thời kỳ chiến tranh”.

 

Một tàu Trung Quốc đậu ở cảng Santos - Brazil. Ảnh: Reuters
Một tàu Trung Quốc đậu ở cảng Santos - Brazil. Ảnh: Reuters

 

Sau 5 năm nghiên cứu dự án, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho phép 5 loại tàu dân sự được tham gia phục vụ quân đội bao gồm tàu chở hàng thông thường, tàu xếp dỡ hàng phương ngang, tàu đa năng, tàu chở hàng rời và tàu chở hàng đóng kiện.

Một số nước trong quá khứ cũng sử dụng tàu vận tải dân sự để phục vụ mục đích quân sự trong tình huống khẩn cấp, chẳng hạn Anh trong cuộc chiến Falklands năm 1982.

Hiện tại, Trung Quốc đang tăng cường chi tiêu quốc phòng để hiện đại hóa lực lượng vũ trang, đặc biệt là lực lượng hải quân nhằm nâng cao khả năng hoạt động xa bờ trong cuộc tranh chấp lãnh hải ở biển Đông.

Sách trắng Quốc phòng do Bắc Kinh công bố hồi tháng trước khẳng định chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết vùng biển này. Hành động ngày càng nguy hiểm của Trung Quốc khiến Mỹ cũng phải lo ngại, dù nước này tuyên bố không có ý định thù địch.

Bắc Kinh còn tích cực bồi đắp trái phép 7 hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa (của Việt Nam) bất chấp sự phản đối kịch liệt của Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI