Trung Quốc bỏ tù hai nhân viên CIA 20 năm

Tin mới

10/12/2013 20:49

(NLĐO) – Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa thừa nhận hai cựu nhân viên tình báo nước này đã từng phải trải qua 20 năm bị cầm tù tại Trung Quốc sau khi máy bay của họ bị bắn rơi


Hình minh họa

Ngày 9-12, CIA đưa ra tuyên bố: “Hai nhân viên tình báo John Downey và Richard Fecteau, đã được trao tặng “Bội tinh tình báo lỗi lạc”, huân chương vinh dự cao nhất của CIA. Lễ trao huân chương đã được tổ chức vào một ngày bí mật trong tháng trước”.

Tuyên bố của CIA cho biết trong một nhiệm vụ hồi tháng 11–1952, một đội nhân viên tình báo đã cố gắng cứu một nhân viên tình báo khác đang ở trên lãnh thổ Trung Quốc bằng cách cho máy bay sà sát mặt đất để anh ta trèo lên. Các điệp viên dũng cảm này không biết rằng người đàn ông kia đã bị Trung Quốc mua chuộc.

Khi chiếc máy bay sà xuống, Trung Quốc đã bắn tên lửa chống máy bay, hai thành viên trong nhóm thiệt mạng, ông Downey và ông Fecteau may mắn sống sót. Tuy nhiên, một tuần trôi qua mà các điệp viên không có liên lạc gì, CIA cho rằng họ đã chết. CIA gửi thư cho gia đình của họ, thông báo hai người đã chết trong một tai nạn trên một chuyến bay thương mại.

Mãi đến hai năm sau, khi chính quyền Trung Quốc bắt đầu xét xử công khai, CIA mới biết hai điệp viên này vẫn còn sống. Tòa án Trung Quốc kết án ông Downey và ông Fecteau 20 năm tù.

Trong khi bị giam giữ, ông Fecteau vẫn bị thẩm vấn, yêu cầu cung cấp tên của các đồng nghiệp CIA nhưng ông chống lại.

"Fecteau cung cấp rất nhiều cái tên và mô tả nhiều người nhưng tất cả chỉ là các thành viên của đội bóng đá trường đại học Boston" - tuyên bố của CIA cho biết.

Cả hai điệp viên bị giam cầm cho đến thập niên 1970. CIA không tiết lộ ngày chính xác hai người được thả và các điều kiện trả tự do từ phía Trung Quốc.

Vào thời điểm đó, Mỹ dưới thời tổng thống Richard Nixon và Trung Quốc đang có sự ấm lên trong quan hệ ngoại giao. Nixon đã tới thăm Bắc Kinh vào tháng 2-1972.
Linh San (Theo Straitstimes, Asiaone)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI