Trung Quốc cắt giảm chi tiêu công lãng phí

Tin mới

09/10/2014 22:41

Chính phủ Trung Quốc vừa thông báo đã tiết kiệm được 9 tỉ USD sau khi cắt giảm chi tiêu cho các chuyến công du nước ngoài, tiệc tùng xa hoa và xe công trong 1 năm qua. Con số trên được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch xử lý các hành vi không đúng mực trong đảng đang tới giai đoạn cuối. Mới đây, hơn 150.000 “công chức ma”, chỉ đến cơ quan nhà nước nhận lương mà không làm việc, đã bị loại bỏ. Gần 8.200 người bị phạt vì sử dụng công quỹ để tặng quà, chi cho ăn uống và các hoạt động giải trí.

Song song với nỗ lực cắt giảm chi tiêu công lãng phí, Bắc Kinh còn tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng với mục tiêu mới nhất là cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương. Cựu quan chức này đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc với cáo buộc tống tiền, hối lộ và “lui tới các câu lạc bộ tư nhân”, theo Tân Hoa Xã ngày 9-10.

Cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương Ảnh: IFENG
Cựu Bí thư Thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương Ảnh: IFENG

Ông Vạn Khánh Lương hồi tháng 6 đã bị điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”, uyển ngữ ám chỉ tội tham nhũng. Tân Hoa Xã đưa tin: “Vạn Khánh Lương đã lợi dụng vị trí của mình để mưu lợi cho người khác, tống tiền, nhận và đưa hối lộ giá trị lớn, nhiều lần đi đến các câu lạc bộ tư nhân...”. Từ khi chiến dịch chống tham nhũng được Chủ tịch Tập Cận Bình phát động, việc lui tới các câu lạc bộ tư nhân bị cấm vì đây là nơi những thương vụ mờ ám vẫn diễn ra. “Những hành vi của ông Vạn đã cấu thành sự vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật” - Tân Hoa Xã nhấn mạnh.  Không chỉ bị khai trừ đảng, cựu bí thư TP Quảng Châu còn phải đối diện với một vụ điều tra pháp lý do vụ việc đã được chuyển cho cơ quan tư pháp.

Cùng ngày, hãng Bloomberg đưa tin nhà chức trách Trung Quốc đã giam giữ giám đốc điều hành chịu trách nhiệm thanh trừng tham nhũng Vương Lập Tân của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) từ cuối tháng 9.  Ngoài ra, theo một số quan chức giấu tên, ít nhất 2 thuộc cấp của ông Vương cũng đang bị điều tra.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI