Trung Quốc chỉ trích Mỹ “phản bội”

Tin mới

20/01/2013 09:17

(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 19-1 tuyên bố Mỹ đang khuyến khích chính phủ “thiên hữu nguy hiểm” ở Nhật Bản và “phản bội” lại cam kết giữ lập trường trung lập về vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Bài xã luận của Tân Hoa Xã nhằm phản ứng lại lời cảnh báo ngầm của Mỹ rằng Bắc Kinh không được thách thức quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với Senkaku.
 
Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida ngày 18-1, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định Mỹ phản đối "bất cứ hành động đơn phương nào" nhằm phá hoại quyền quản lý của Nhật Bản với quần đảo Senkaku dù không đề cập trực tiếp đến Bắc Kinh.
 

Trung Quốc chỉ trích Mỹ phản bội cam kết trung lập về Senkaku. Ảnh: Press TV
 
Đáp lại, Tân Hoa Xã viết lập trường của Washington "tạo ra hoài nghi về sự đáng tin của Mỹ với tư cách là một cường quốc có trách nhiệm trong khu vực". “Washington đã không khôn ngoan khi bày tỏ ủng hộ Nhật Bản và hành động thiếu công bằng này đã phản bội tuyên bố trung lập trước đây" – bài viết nhấn mạnh.
 
Ngoài ra, Tân Hoa Xã chỉ trích cam kết của Mỹ về "một liên minh quân sự chặt chẽ hơn với Nhật Bản sẽ chỉ khuyến khích xu hướng thiên hữu nguy hiểm của Tokyo".
 
Cùng ngày 19-1, Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương kêu gọi Nhật Bản “có thái độ trách nhiệm hơn để duy trì ổn định và phát triển ở châu Á”. Bình luận của ông Tần được đưa ra khi nói về cuộc họp báo của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Indonesia ngày 18-1, trong đó trình bày chính sách của Tokyo đối với các nước ASEAN.
 
“Trung Quốc luôn chủ trương giải quyết tranh chấp biển, đảo giữa các nước liên quan thông qua đối thoại song phương” – ông Tần nói.
 
Trong khi đó, Nhật Bản ngày 19-1 đã lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi ba tàu hải giám nước này tiến vào vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku sáng cùng ngày.
Hải Ngọc (Theo Tân Hoa Xã, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI