Trung Quốc chú trọng đối ngoại Mỹ, Nhật, Triều Tiên

Tin mới

01/03/2013 23:02

Trung Quốc nhiều khả năng bổ nhiệm 2 quan chức có nhiều kinh nghiệm về Mỹ, Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên vào những vị trí ngoại giao hàng đầu khi quốc hội nhóm họp trong tháng 3 này. Đây là dấu hiệu cho thấy trọng tâm ngoại giao của Bắc Kinh trong thời gian tới sẽ là những nước nói trên.

Hãng tin Reuters hôm 28-2 dẫn một số nguồn tin cho biết Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì dự kiến sẽ được đưa lên làm ủy viên quốc vụ viện phụ trách chính sách đối ngoại. Ông Dương Khiết Trì được đánh giá là người rất am hiểu về quan hệ Trung - Mỹ do từng làm đại sứ tại Washington từ năm 2001 đến 2005. Sự hiểu biết này sẽ giúp ích không nhỏ trong bối cảnh Trung Quốc lo lắng Mỹ muốn tìm cách kiềm chế sức mạnh của nước này thông qua chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, hai nước còn có bất đồng nhiều vấn đề, từ tranh chấp lãnh thổ, thương mại cho đến nhân quyền.


Ông Vương Nghị. Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Trong khi đó, người thay ông Dương Khiết Trì nhiều khả năng sẽ là Vương Nghị, hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Vấn đề về Đài Loan. Thông thạo tiếng Nhật, ông Vương Nghị từng giữ chức đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản trong giai đoạn 2004-2007 và sau đó là đại diện của Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán sáu bên về Triều Tiên từ năm 2007-2008.


Ông Dương Khiết Trì. Ảnh: REUTERS

Jean-Pierre Cabestan, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Baptist ở Hồng Kông, nhận định: “Quan hệ với Nhật cũng được Trung Quốc chú trọng. Với sự trở lại nắm quyền của ông Shinzo Abe và Đảng Dân chủ Tự do, tôi chắc rằng Bắc Kinh đang có chút lo ngại về những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Tokyo”. Trong khi đó, ông Hoàng Đại Huệ, một chuyên gia về Nhật Bản tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho rằng việc ông Vương lên làm ngoại trưởng sẽ giúp ích trong việc xử lý quan hệ Trung - Nhật bởi ông ta biết rõ về Tokyo.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI