Trung Quốc liên tục tập trận

Tin mới

30/09/2014 22:51

Quân đội Trung Quốc trong tháng 9 đã tiến hành ít nhất 6 cuộc tập trận, theo hãng thông tấn trung ương Đài Loan (CNA).

Trong số đó, đáng nói là diễn tập bắn đạn thật “Hỏa lực 2014 - Duy Bắc A, B” của Lữ đoàn Phòng không số 9, Tập đoàn Quân 14 thuộc Quân khu Thành Đô vào đầu tháng 9.

Đồng thời, trên biển Hoa Đông, Trung Quốc triển khai “Hải thần 2014”, tập trung huấn luyện khả năng chi viện, hỏa lực trên không, mặt nước và tàu ngầm.

 

Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở biển Đông Ảnh: CCTV
Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở biển Đông Ảnh: CCTV

Cuối tháng 9, Trung Quốc tập trận “Hỏa lực 2014 - Tam Giới” với hơn 20.000 quân đến từ 10 lữ đoàn pháo binh, phòng không của 6 đại quân khu phối hợp tác chiến. Ở biển Đông, hôm 23-9, lực lượng hải quân, không quân và tên lửa chiến lược Trung Quốc cùng tập trận “Hành động liên hợp 2014A”.

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng tập trận liên tục như vậy không chỉ thể hiện thực lực mà còn nhằm vào chiến lược xoay trục của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương.

Trong diễn biến khác, phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở TP New York - Mỹ ngày 29-9, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngầm chỉ trích Trung Quốc đang hành động “nguy hiểm, liều lĩnh và hung hăng” ở biển Đông.

Theo ông Del Rosario, Philippines đã mời một nước thành viên cùng giải quyết tranh chấp biển một cách hòa bình theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) nhưng nước này từ chối và tiếp tục có hành động đơn phương nhằm phục vụ cho tuyên bố chủ quyền mang tính bành trướng. Theo Inquirer, dù không nêu đích danh nhưng ai cũng biết ông Rosario nói đến Trung Quốc.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI