Trung Quốc: Mở lớp cao học chống tham nhũng

Tin mới

25/01/2011 19:10

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc vừa triển khai khóa đào tạo 30 thạc sĩ chuyên ngành chống tham nhũng tại Đại học Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Tham gia giảng dạy gồm các công tố viên, các nhà làm luật hàng đầu của nước này.

Mở đầu bài giảng, giáo sư luật học Jiahong, người phụ trách chương trình, nhấn mạnh việc yêu cầu các sinh viên tuyệt đối không được mua quà biếu thầy, mời thầy đi ăn uống.
 
“Tâm lý các bậc cha mẹ không muốn con em mình được thầy, cô quan tâm đặc biệt. Nhưng nếu không mua quà biếu giáo viên, họ sợ các em sẽ bị đối xử thiếu công bằng. Hối lộ để được đối xử công bằng là thực tế đáng buồn và vẫn đang tồn tại”, giáo sư Jiahong nói.
 Năm 2010, Trung Quốc trừng phạt, xử lý 146.517 người vì tội tham nhũng
  
Theo thống kê, trong năm 2010 ở Trung Quốc có 146.517 người bị trừng phạt vì tội tham nhũng.
 
“Có rất nhiều quan chức tham nhũng và nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân và cộng đồng xã hội. Khóa đào tạo thạc sĩ chống tham nhũng chỉ có 30 người nhưng hy vọng giúp cải thiện tình hình. Đó cũng là tín hiệu quan trọng chứng tỏ chính phủ đang đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề về tham nhũng”, giáo sư Jiahong nói thêm.
 
Giáo sư Jiahong cũng hy vọng sau khi nhận bằng thạc sĩ chống tham nhũng, 30 người trên sẽ trở thành lãnh đạo trong các lĩnh vực chuyên môn của họ để góp phần ngăn chặn tội phạm tham nhũng từ trong trứng nước.
 
Chuyên gia về quản trị Mao Yushi cũng khẳng định sự đồng thuận đối với mục tiêu của khóa học nhưng mong muốn “thúc đẩy một hệ thống tư pháp độc lập, có những cải cách về chính trị để đảm bảo quyền hành thuộc về người dân”.
Đăng Minh (theo Guardian)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI