Trung Quốc "nâng cấp" không quân, hải quân

Tin mới

31/01/2014 14:35

(NLĐO) - Trung Quốc đang nâng cấp lực lượng không quân và hải quân bằng cách bổ sung tên lửa hành trình dẫn đường chính xác, máy bay ném bom từ xa và máy bay không người lái (UAV), theo các quan chức tình báo Mỹ.

Theo báo cáo mới công bố hôm 31-1, ông Lee Fuell, Giám đốc Trung tâm tình báo không trung và không gian quốc gia thuộc Không quân Mỹ, nhận định quá trình hiện đại hóa nói trên là bước tiến đáng ghi nhận của quân đội Trung Quốc. Theo báo cáo, quân đội Trung Quốc đang mở rộng kho tên lửa đạn đạo tầm trung được trang bị đầu đạn truyền thống để gia tăng tầm bắn nhằm vào các mục tiêu trên đất liền và tàu hải quân (trong đó có cả tàu sân bay).

Mục tiêu của những nâng cấp này là "cải thiện khả năng thực hiện các chiến dịch phòng thủ và tấn công, như không kích, phòng thủ tên lửa, phòng không, cảnh báo sớm và do thám. Ông Fuell viết: "Chúng tôi tin rằng Trung Quốc không tìm cách so kè với Mỹ trong từng hệ thống một mà đang theo đuổi việc khai thác điều mà họ cho là những điểm yếu trong các hệ thống vũ khí của đối phương".

 

Giới chức tình báo Mỹ cho biết hải quân và không quân Trung Quốc đang được nâng cấp. Ảnh: AP
Giới chức tình báo Mỹ cho biết hải quân và không quân Trung Quốc đang được nâng cấp. Ảnh: AP

 

Tương tự, một báo cáo của ông Jesse Karotkin, chuyên gia tình báo cao cấp về Trung Quốc của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ, nhận định sự hiện đại hóa hải quân của Trung Quốc nhằm đối phó với sức mạnh quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương, phô trương lực lượng tại những vùng biển xa bờ hoặc thậm chí là xâm lược Đài Loan.

Ông nhấn mạnh: "Nhiều khả năng mới của hải quân Trung Quốc được thiết kế để nhằm ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Mỹ ở khu vực". Theo ông, việc triển khai thêm tên lửa hành trình trên tàu ngầm hoặc tàu chiến mới có thể cải thiện khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ khắp khu vực, trong đó có quần đảo Guam.

Việc tăng cường bổ sung tên lửa hành trình đối hạm với tầm bắn hơn 100 hải lý là dấu hiệu cho thấy hải quân Trung Quốc đang chuyển đổi thành một lực lượng có khả năng thực hiện nhiều loại sứ mệnh khác nhau, theo báo cáo của ông Karotkin. Sự nâng cấp nói trên sẽ "cải thiện khả năng đe dọa các đối thủ tiềm tàng" khi hải quân Trung Quốc bành trướng tại những vùng biển khắp thế giới.

Báo cáo của ông Karotkin cho biết thêm rằng Trung Quốc đang đưa tên lửa hành trình đối hạm tầm xa lên phân nửa trong số 62 tàu ngầm, đồng thời cải thiện mạnh mẽ khả năng do thám bằng vệ tinh của hải quân.

 

P.Võ (Theo Bloomberg)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI