Trung Quốc: Nhiều quan chức mất ghế vì một vụ trộm

Tin mới

08/09/2014 22:12

Tháng 11-2011, nhà của Bạch Bồi Trung - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Than Tiêu Môi, doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tỉnh Sơn Tây - bị trộm. Hệ quả là một loạt quan chức chóp bu địa phương bị cách chức.

Khi đó, vợ ông Bạch khai bị mất số tài sản trị giá 3 triệu nhân dân tệ. Thế nhưng, cảnh sát tiết lộ 2 tên trộm lấy được số tài sản trị giá khoảng 50 triệu nhân dân tệ từ căn biệt thự 400 m2 của ông Bạch. Ấy vậy mà trong phiên xử 1 năm sau đó, tòa án địa phương cho biết số tiền chỉ vào khoảng 10 triệu nhân dân tệ.

Phó Bí thư tỉnh Sơn Tây Kim Đạo Minh Ảnh: SINA
Phó Bí thư tỉnh Sơn Tây Kim Đạo Minh Ảnh: SINA

Tạp chí Tài Kinh dẫn nhiều nguồn tin tiết lộ vụ án dính líu đến một mạng lưới gồm cả cảnh sát, giám đốc ngành công nghiệp than và quan chức chính quyền, trong đó có Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn Tây Kim Đạo Minh. Theo Tài Kinh, ông Kim chính là người chỉ đạo cuộc điều tra vụ trộm nhà ông Bạch và đã yêu cầu ông Tô Hạo - người sắp lên chức cảnh sát trưởng TP Thái Nguyên - chỉnh sửa số tiền bị trộm để tránh thu hút sự chú ý của các cơ quan giám sát.

Ngoài ra, cảnh sát TP Thái Nguyên còn giúp ông Bạch thu hồi một số tài sản bị trộm, bao gồm quà tặng đắt tiền và các thẻ ngân hàng. Thuộc cấp của Tô Hạo yêu cầu các cảnh sát điều tra vụ này phải giữ im lặng. Sau khi sự việc vỡ lở, hàng loạt quan chức đã nghỉ hưu của Sơn Tây tố cáo phó bí thư họ Kim khiến ông này bị điều tra vào tháng 2 năm nay. Hai kẻ trộm trong vụ trên, hiện chịu án tù ở TP Phần Dương, đã được Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương (CCDI) đưa về Bắc Kinh từ tháng 1-2014 để thẩm vấn lại. Một số nguồn tin tiết lộ ông Kim có cả một “tiểu đội bồ nhí” và đa số đều kinh doanh địa ốc.

Việc cách chức ông Kim và những người thân cận nằm trong cuộc chiến chống tham nhũng nhắm vào các quan chức tỉnh Sơn Tây. Theo thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2014, hơn 84.000 quan chức Trung Quốc bị xử phạt, riêng tỉnh Sơn Tây có 7 quan chức cấp tỉnh bị điều tra.

 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI