Trung Quốc phải cư xử có trách nhiệm!

Tin mới

31/05/2014 02:49

Báo Asahi (Nhật Bản) cho hay lãnh đạo cấp cao Trung Quốc đã “bật đèn xanh” cho ý đồ sai trái là đem giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam từ đầu năm 2014.

Asahi hôm 29-5 dẫn lời một nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết: “Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) không thể tự ý ra quyết định khoan dầu. Giới lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chấp thuận vào đầu năm nay”. Chuyên gia này tiết lộ thêm CNOOC đã kêu gọi cho khoan dầu trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hơn 10 năm qua và nhận được sự ủng hộ của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, giới chức ngoại giao và thương mại nước này lo ngại hành động này sẽ khiến quan hệ giữa Bắc Kinh với các nước thành viên ASEAN cũng như Mỹ xấu đi.

Dàn khoan và tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam hôm 28-5Ảnh: Asahi
Dàn khoan và tàu Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam hôm 28-5Ảnh: Asahi

Tờ báo Nhật nhận định hành động ngang ngược và sai trái này của Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng hiện nay ở biển Đông. Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy Bắc Kinh phớt lờ dư luận quốc tế để theo đuổi việc độc chiếm biển Đông. “Đã đến lúc Trung Quốc chấm dứt ngay hành vi hung hăng ở biển Đông, đồng thời suy nghĩ nghiêm túc về việc hành xử như một quốc gia có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế” - Asahi nhấn mạnh.

Tương tự, báo The Globe and Mail (Canada) thúc giục Trung Quốc hành xử trách nhiệm bằng cách tham gia các vụ kiện về tranh chấp lãnh thổ. Theo bài báo, là một quốc gia đang trỗi dậy, Bắc Kinh không nên cảm thấy bị đe dọa bởi một diễn đàn hoặc luật pháp quốc tế. Mặt khác, tờ báo khuyên Trung Quốc không nên vì tham vọng độc chiếm biển Đông một cách vô lý và phi lý mà phá hoại quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng.

Trong khi đó, giáo sư Artha Nantachukra, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phupan (Thái Lan), vừa có bài viết đăng trên trang mạng Phupan với tựa đề: “Trung Quốc ngày càng đuối lý trong vụ giàn khoan Hải Dương 981”. Theo tác giả, việc Trung Quốc đưa giàn khoan dầu cùng nhiều tàu vào sâu trong vùng biển Việt Nam không đơn thuần chỉ là để khoan dầu mà còn phục vụ cho mưu đồ chính trị. Hành động này đi ngược lại chính những rao giảng bấy lâu nay của giới lãnh đạo Trung Quốc về một sự trỗi dậy hòa bình.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI