Trung Quốc: Phản đối xây nhà máy, 18 người bị bắt

Tin mới

03/04/2014 21:20

(NLĐO) - Cảnh sát Trung Quốc bắt giữ 18 người, xử phạt hành chính 26 người trong cuộc biểu tình lớn phản đối dự án xây dựng nhà máy hóa chất ở thành phố Mậu Danh thuộc tỉnh Quảng Đông.

Chính quyền thành phố Mậu Danh, ngày 3-4, thông báo cảnh sát bắt giữ những người nói trên với lý do “gây rối trật tự công cộng”. Theo các quan chức y tế, 15 người (trong đó có 4 cảnh sát) bị thương, phải nhập viện nhưng không có ai thiệt mạng.

Ngày 30-3, khoảng 1.000 cư dân Mậu Danh đổ ra đường, biểu tình phản đối dự án xây dựng một nhà máy sản xuất paraxylene (hóa chất được sử dụng làm vải và chai nhựa).

Sự tức giận của người dân lên đến đỉnh điểm sau khi một số hình ảnh phát tán lên mạng xã hội cho thấy nhiều người biểu tình đẫm máu trên đường phố. Những hình ảnh chưa được kiểm chứng này gây ra sự phản đối kịch liệt trên các mạng xã hội Trung Quốc, mặc dù sau đó chúng bị gỡ bỏ.

http://www.straitstimes.com/sites/straitstimes.com/files/imagecache/story-gallery-featured/20140403/sjc02maoming34e.jpg
Người biểu tình đốt các thùng rác khi phản đối dự án xây dựng nhà máy hóa chất hôm 1-4. Ảnh: REUTERS
茂名PX项目抗议事件
Người dân Mậu Danh đổ ra đường biểu tình phản đối dự án xây dựng một nhà máy sản xuất paraxylene. Ảnh: JFDAILY

Phó Thị trưởng Lương La Dược cho rằng một số côn đồ đã lợi dụng tình hình, phá hoại nhiều xe cộ, tấn công văn phòng chính quyền và đập phá các cửa hàng.

“Những hành động như vậy vi phạm nghiêm trọng pháp luật, gây rối trật tự xã hội và ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt bình thường của người dân địa phương” - ông Lương nói.

Theo Phó Thị trưởng Lương, lúc 20 giờ, hôm 30-3, khoảng 40 người đã đến quảng trường trung tâm, thực hiện những hành vi phá hoại tài sản. Cuộc biểu tình vẫn đang được tiếp diễn sau 4 ngày tại thành phố này.

 

H.Bình (Theo The Straits Times, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI