FBI bước đầu cho biết đám cháy trước trụ sở Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco vào tối 1-1 (giờ địa phương) không bị xem là hành động khủng bố. Đặc vụ FBI David Johnson cho biết một thiết bị gây cháy chứa khí gas đã phát nổ nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về động cơ gây án và nghi phạm.

 

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco bị đốt. Ảnh: AP
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco bị đốt. Ảnh: AP

 

Không ai bị thương sau vụ hỏa hoạn. Vụ cháy làm hành lang, cửa chính và mái của tòa nhà bị thiệt hại nghiêm trọng. Các cảnh quay ghi lại từ camera giám sát cho thấy một kẻ tình nghi bước ra từ chiếc xe hơi, trên tay xách 2 thùng xăng và tưới chúng lên mặt trước tòa nhà rồi châm lửa. Sau vài phút, lực lượng cứu hỏa có mặt và khống chế được ngọn lửa.

Trung Quốc sau đó đã kêu gọi Mỹ phải có những biện pháp hữu hiệu để bảo vệ các cơ quan ngoại giao và nhân viên của họ, qua đó ngăn chặn những vụ tấn công tương tự tái diễn. Tờ Global Times thậm chí còn chỉ trích “thất bại an ninh” của Mỹ và kêu gọi trừng phạt nghiêm những kẻ tấn công. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang phối hợp với cảnh sát, FBI để tìm những kẻ phá hoại.

Phạm Nghĩa