Trung Quốc phê chuẩn hai ngày quốc lễ mới

Tin mới

28/02/2014 09:13

(NLĐO) - Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC) hôm 27-2 đã thông qua quyết định phê chuẩn 2 ngày quốc lễ mới, “Ngày chiến thắng trong chiến tranh chống Nhật Bản 3-9” và “Ngày tưởng niệm nạn nhân cuộc thảm sát Nam Kinh 13-12”.

Chủ tịch NPC Trương Đức Giang cho biết quyết định lập hai ngày quốc lễ mới phản ánh ý chí chung của toàn thể người dân Trung Hoa. Theo đó, nhà nước sẽ tổ chức các hoạt động tưởng niệm vào ngày 3-9 và 13-12 hàng năm.

 

Trung Quốc phê chuẩn thêm hai ngày quốc lễ mới. Ảnh: News.cn
Trung Quốc phê chuẩn thêm hai ngày quốc lễ mới. Ảnh: News.cn

Mục đích của việc làm trên nhằm khắc họa tầm quan trọng của cuộc chiến tranh nhân dân chống Nhật và những đóng góp to lớn của Trung Quốc đối với phong trào chống phát xít trong cuộc chiến tranh thế giới.

Một quan chức Bộ ngoại giao Trung Quốc cho rằng hai ngày quốc lễ mới mang ý nghĩa lịch sử trọng đại và là một điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Ông cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Nhật Bản “nên xem xét cuộc xâm lược của mình với thái độ trách nhiệm cao để sửa chữa sai lầm trong quá khứ và thay đổi bộ môn lịch sử cho phù hợp”.

Ngày 3-9-1945, một ngày sau khi chính phủ Nhật Bản ký văn bản đầu hàng chính thức, được NPC chọn là ngày ca khúc ca khải hoàn, để nhớ lại những ngày tháng gian khổ chống giặc ngoại xâm của người dân Trung Quốc và tưởng niệm các vị anh hùng liệt sĩ cũng như tất cả những người đã góp công vào chiến thắng oanh liệt của cả nước.

Còn 13-12 sẽ là dịp để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát Nam Kinh năm 1937 khiến hơn 300.000 người vô tội thiệt mạng, đồng thời lên án tội ác chiến tranh tàn bạo của phát xít Nhật. Vụ việc đã gây chấn động trên toàn thế giới vào thời điểm đó. Ngày lễ cũng nhằm mục đích truyền đạt lập trường vững chắc của người dân Trung Quốc trong việc chống xâm lăng và bảo vệ phẩm giá con người cùng với nền hòa bình của nhân loại.

Trước đó, Trung Quốc còn chọn ngày 18-9 để đánh dấu sự kiện Nhật Bản xâm chiếm thành phố Thẩm Dương, mở đầu kế hoạch tiếp quản khu vực rộng lớn ở miền Đông Bắc quốc gia này.

 

P.Nghĩa (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI