Trung Quốc quân sự hóa tàu dân sự

Tin mới

18/06/2015 22:40

Hội Phân cấp tàu Trung Quốc (CCS) vừa tiết lộ Bắc Kinh đã thông qua bộ hướng dẫn kỹ thuật mới, buộc tất cả các hãng đóng tàu dân sự phải bảo đảm những con tàu mới đóng đáp ứng được các thông số kỹ thuật và yêu cầu thiết kế để phục vụ nhu cầu của quân đội trong trường hợp khẩn cấp.

Theo tờ China Daily hôm 18-6, 5 loại tàu nằm trong diện “nâng cấp” là tàu container, tàu đa năng, tàu chở xe cộ, tàu chở hàng rời và tàu chở hàng kiện.

Tờ báo cũng chỉ rõ kế hoạch trên “sẽ giúp Trung Quốc chuyển đổi tiềm năng đáng kể của đội tàu dân sự thành sức mạnh quân sự, đồng thời tăng cường hỗ trợ hàng hải và mục tiêu chiến lược” của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Nhật báo PLA đưa tin các công ty đóng tàu sẽ nhận tiền từ chính phủ để trang trải chi phí sản xuất tàu phù hợp mục đích quân sự. Ngoài ra, những con tàu “biến hình” này còn được bảo hiểm đối với những vấn đề gặp phải khi hoạt động trong các chiến dịch quân sự.

 

Thống kê của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc vào năm 2014 cho thấy Trung Quốc có khoảng 172.000 tàu dân sự Ảnh: CHINA DAILY
Thống kê của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc vào năm 2014 cho thấy Trung Quốc có khoảng 172.000 tàu dân sự Ảnh: CHINA DAILY

 

Theo chuyên gia quân sự Tào Vệ Đông thuộc Viện Nghiên cứu của PLA, chiến tranh trên biển đòi hỏi một lượng lớn tàu, trong khi việc sản xuất hàng loạt tàu hải quân trong thời bình không hợp lý về mặt kinh tế. “Do đó, các nhà đóng tàu dành một số nền tảng ứng dụng quân sự trên tàu dân sự để chúng có thể phục vụ hải quân trong thời chiến” - ông Tào phân tích.

Việc quân sự hóa tàu dân sự là động thái gây lo ngại mới nhất của Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang đơn phương tiến hành hoạt động cải tạo đất trái phép tại biển Đông, dẫn đến sự phản đối gay gắt của các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế.

Tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 17-6 còn đăng tải hình ảnh vệ tinh mới nhất được Google Maps ghi lại cho thấy một chiến hạm của PLA neo tại bãi đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong khi đó, Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia của Trung Quốc (NDRC) ngang nhiên công bố các công trình đang xây dựng phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bao gồm các hải đăng, trạm thông tin liên lạc, dự báo thời tiết và cả các công trình quân sự.

Đối mặt sự bành trướng của Trung Quốc ở biển Đông, Hải quân Philippines hôm 18-6 thông báo sẽ tổ chức các cuộc tập trận riêng lẻ với Mỹ và Nhật vào tuần tới.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI