Trung Quốc tăng sức mạnh hải quân

Tin mới

04/03/2015 22:31

Nhiều chuyên gia dự đoán Bắc Kinh sẽ bổ sung tàu chiến đối ngầm và phát triển thêm tàu sân bay, vệ tinh cũng như năng lực mạng

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 4-3, nữ phát ngôn viên quốc hội Trung Quốc Phó Oánh cho biết ngân sách quốc phòng năm 2015 của nước này sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2014 bất chấp đà tăng trưởng kinh tế được dự báo tiếp tục giảm.

Theo bà Phó, số liệu chính xác được công bố khi kỳ họp thường niên Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (quốc hội) khai mạc hôm 5-3. Reuters ghi nhận chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2014 đã tăng 12,2% lên đến 130 tỉ USD - cao thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

“So với các cường quốc, con đường hiện đại hóa quốc phòng của Trung Quốc khó khăn hơn. Chúng tôi chủ yếu dựa vào bản thân trong quá trình trang bị, nghiên cứu và phát triển quân sự. Về cơ bản, chính sách quốc phòng của Trung Quốc là phòng thủ. Điều đó được xác định rõ ràng trong hiến pháp. Chúng tôi không thể dễ dàng thay đổi đường hướng và nguyên tắc này” - bà Phó trấn an cho động thái tăng ngân sách quốc phòng.

 

Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc trong một cuộc tập trận Ảnh: REUTERS
Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc trong một cuộc tập trận Ảnh: REUTERS

 

Tỉ lệ tăng ngân sách quốc phòng Trung Quốc luôn duy trì ở mức hai con số trong gần 2 thập kỷ qua mặc dù các chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Theo các nhà phân tích, chính sách tái cân bằng về quân sự và ngoại giao ở châu Á của Mỹ cũng như chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội của Chủ tịch Tập Cận Bình nằm trong số các yếu tố khiến chi phí quân sự của Trung Quốc không ngừng gia tăng.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn nhấn mạnh đến mối đe dọa từ các phần tử nổi dậy Hồi giáo ở khu vực Tân Cương, đồng thời đang soạn thảo bộ luật chống khủng bố nhằm tạo khuôn khổ pháp lý để đưa quân ra nước ngoài tham gia sứ mệnh chống khủng bố.

Việc Trung Quốc liên tục tăng ngân sách quốc phòng không khỏi khiến cộng đồng quốc tế lo ngại giữa lúc nước này đẩy mạnh khiêu khích nhằm củng cố những tuyên bố chủ quyền phi lý ở biển Đông. Hãng tin Reuters dẫn lời các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ chú trọng tăng cường sức mạnh của hải quân bằng loại tàu chiến đối ngầm và phát triển thêm tàu sân bay.

Thêm vào đó, ông John Blaxland, thành viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng thuộc Trường ĐH Quốc gia Úc, cho rằng Trung Quốc sẽ chi tiền để phát triển vệ tinh và nâng cao năng lực chiến tranh mạng.

Phát biểu trong chuyến thăm Ấn Độ hôm 3-3, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, bày tỏ lo ngại về những thủ thuật “khiêu khích” của Trung Quốc ở biển Đông, đồng thời cho biết hải quân Mỹ sẽ chuyển 60% trang thiết bị hàng hải của mình sang Thái Bình Dương vào năm 2020.

Ông Harris cũng khẳng định Bắc Kinh không có quyền phản đối những hoạt động của hải quân Ấn Độ ở biển Đông. Theo ông, hải quân Mỹ - Ấn có những điểm chung, cùng tập trung bảo đảm an ninh và an toàn cho lĩnh vực hàng hải, yếu tố quan trọng đối với nền kinh tế 2 nước.

 

Đẩy mạnh chống tham nhũng

Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc diễn ra từ ngày 5 đến 15-3. Gần 3.000 đại biểu sẽ xem xét hoạt động của chính phủ trong thời gian qua và sắp tới, thông qua các đạo luật mới, ngân sách và phê chuẩn sự thay đổi nhân sự. Đặc biệt, các đại biểu sẽ bàn việc cải thiện những quy định nhằm ngăn chặn tham nhũng tốt hơn. Nhân dân Nhật báo cho rằng trong năm nay sẽ có thêm những quan tham đầy quyền lực sa lưới pháp luật.

Một điểm đáng chú ý khác, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông), các đại biểu sẽ bị kiểm soát nghiêm ngặt hơn trong quá trình họp, như cấm sử dụng mạng xã hội hoặc chơi game trên điện thoại di động, không được phép hút thuốc...

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI