Trung Quốc thừa nhận tình trạng bẻ cong pháp luật

Tin mới

12/03/2015 22:25

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPC) Chu Cường ngày 12-3 đã cảnh báo về sự yếu kém trong hệ thống tòa án, đồng thời lên án tình trạng thiếu lương tâm, thiếu đạo đức nghề nghiệp và hành vi tham nhũng của một số thẩm phán.

Báo cáo tại kỳ họp quốc hội đang diễn ra ở Bắc Kinh, ông Chu thừa nhận hệ thống tòa án vẫn còn tồn tại nhiều khiếm khuyết như quan liêu, hoang phí. “Một số thẩm phán thiếu lương tâm, thiếu liêm chính, vi phạm đạo đức nghề nghiệp cũng như bẻ cong pháp luật để trục lợi. Họ rơi vào vũng lầy tham nhũng và tội ác” - chánh án SPC nhấn mạnh. Theo Tân Hoa Xã, năm 2014, khoảng 1.937 thẩm phán và nhân viên tòa án Trung Quốc bị trừng phạt do vi phạm quy định và luật pháp, tăng 172,8% so với năm trước. Trong đó, 863 người bị xử lý vì lạm quyền (138 người bị khởi tố), cao hơn 2 lần so với năm 2013.

 

Một vụ tấn công bằng dao và bom xảy ra tại nhà ga ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương vào năm ngoái Ảnh: AP
Một vụ tấn công bằng dao và bom xảy ra tại nhà ga ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương vào năm ngoái Ảnh: AP

 

Theo báo cáo của ông Chu, tổng cộng 712 người đã bị kết án vì kích động các hoạt động ly khai hoặc tham gia tấn công khủng bố bạo lực hồi năm ngoái, tăng 13,3% so với năm 2013. Bạo lực và khủng bố gia tăng ở Trung Quốc trong những năm gần đây và khu tự trị Tân Cương gánh chịu nhiều nhất.

Bên cạnh đó, giới chức tư pháp Trung Quốc cam kết săn lùng các quan chức tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài hòng thoát khỏi sự trừng phạt của công lý. Trong báo cáo đọc tại kỳ họp quốc hội của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPP), Viện trưởng Tào Kiến Minh cho biết 749 nghi phạm tham nhũng đã bị bắt giữ trong năm 2014. Trong đó, 49 người bị dẫn độ về nước từ 17 quốc gia. Đáng chú ý, 28 quan chức cấp tỉnh và cấp bộ trở lên đã bị điều tra vì nhận hối lộ và tham ô, như cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu.

“Nước ngoài không phải là nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ toan tính thoát khỏi công lý” - Chánh án Chu Cường khẳng định. Ông Chu nhấn mạnh SPC sẽ nỗ lực đưa các nghi phạm tham nhũng bỏ trốn hồi hương và tịch thu tài sản phi pháp của họ.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI