Theo hãng tin Tân Hoa Xã, Cảnh sát kinh tế TP Thiều Quan (tỉnh Quảng Đông) xác định hơn 10.000 nghi phạm và 148 tài khoản ngân hàng trên khắp 20 tỉnh có thể dính líu tới các giao dịch tiền tệ bí mật nói trên, trong đó 7 nghi phạm đã bị bắt hồi đầu tháng 11 nhưng không tiết lộ danh tính. Cảnh sát cũng đóng băng số tiền 30 triệu nhân dân tệ (4,6 triệu USD).

Trung Quốc triệt đường dây ngân hàng ngầm tỉ USD - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Khánh Phong cho biết các ngân hàng ngầm đã làm suy yếu an ninh kinh tế của Trung Quốc Ảnh: SCMP

Bắt đầu từ một tài khoản ngân hàng mở tại TP Thiều Quan hồi tháng 7, các nhà điều tra phát hiện nó được sử dụng để tiến hành các giao dịch cho một nghi phạm họ Shen. Chỉ trong thời gian ngắn, các giao dịch thông qua tài khoản này đã lên tới con số 98 triệu nhân dân tệ (14,9 triệu USD).

Một nghi phạm khác bị xác định gửi hơn 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 7,6 triệu USD) vào một tài khoản. Số tiền này sau đó được "chia nhỏ" để gửi tới các tài khoản khác trước khi đổi sang đô-la Hồng Kông (HKD) cho người này đi Macau đánh bạc. Các nghi phạm được cho là kiếm lời dựa vào tỉ giá hối đoái giữa đồng nhân dân tệ và HKD.

Hồi năm ngoái, Bộ Công an Trung Quốc triệt phá hơn 380 ngân hàng ngầm, với số tiền liên quan lên đến 900 tỉ nhân dân tệ (136,7 tỉ USD). Đây là một phần nỗ lực chặn bớt dòng tiền chảy khỏi Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh cũng giới hạn số tiền có thể chuyển ra nước ngoài, dẫn đến việc nhiều cá nhân và tổ chức tìm đến các ngân hàng ngầm để chuyển tiền lậu ra khỏi Trung Quốc.

Phạm Nghĩa