Trung Quốc và Nga hợp tác chế tạo máy bay ném bom

Tin mới

17/02/2014 15:44

(NLĐO) – Giám đốc Bộ phận Công nghiệp Hàng không trực thuộc Bộ công thương Nga Andrey Boginskym cho biết Moscow và Bắc Kinh đang bàn bạc để cùng nhau phát triển một thế hệ máy bay ném bom chiến lược mới để tiết kiệm ngân sách cho cả hai bên.

Theo lời ông Andrey Boginskym, dự án thiết kế chiếc máy bay này do công ty Hàng không Vũ trụ và Quốc phòng Tupolev (Nga) thực hiện và được đưa vào chương trình phát triển vũ khí của nhà nước Trung Quốc giai đoạn 2016-2025.

Theo đó, thời gian để Tupolev hoàn thành bản thiết kế máy bay ném bom thế hệ mới sẽ tương đương khoảng thời gian Mỹ phác thảo mô hình các máy bay ném bom chiến lược B1 và chiến đấu cơ tàng hình B-2. Chúng có thể tàng hình để tránh radar đối phương và bay với tốc độ cận âm.

 

Máy bay ném bom tiên tiến Tu-22 của Nga. Ảnh: Want China Times
Máy bay ném bom tiên tiến Tu-22 của Nga. Ảnh: Want China Times

Loại máy bay mới của Tupolev dùng để thay thế cho “lão tướng” Tu-95 – máy bay ném bom và mang tên lửa chiến lược thành công nhất của Liên Xô. Được trang bị tên lửa hành trình X-101 với tầm bắn 5.500 km, thế hệ Tupolev cải tiến có thể đồng thời tiêu diệt các vị trí phòng thủ và mục tiêu di động của đối phương, bao gồm cả trên vùng biển.

Đài Tiếng nói nước Nga cho biết Nga đang xem xét kế hoạch chuyển giao bản thiết kế máy bay Tu-22M3 thế hệ cũ cho Trung Quốc để hai nước cùng hợp tác phát triển mẫu máy bay tiên tiến phục vụ cho quốc phòng nhằm tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Moscow và Bắc Kinh vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào liên quan đến dự án kể trên.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI