Trung Quốc xây đường hầm dài nhất thế giới

Tin mới

27/01/2011 11:01

(NLĐO)- Trung Quốc sẽ xây dựng đường hầm dài bậc nhất thế giới để giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng tại Bắc Kinh.

Trung Quốc, từng nổi tiếng là “thiên đường” của xe đạp, sau thời kỳ cải cách đã trở thành thị trường ô tô lớn nhất toàn cầu. Năm 2010, nước này có gần 14 triệu ô tô mới, khiến hệ thống đường nhựa trở nên quá tải.
 

Kẹt xe nhiều giờ không còn là chuyện lạ với người dân Bắc Kinh (Ảnh: AP)
 
Để giải quyết vấn đề này, chính quyền Bắc Kinh đã nghiên cứu và thực hiện nhiều giải pháp.
 
Trước hết, Trung Quốc quy định các ô tô biển số chẵn có thể chạy vào những ngày chẵn và ngược lại. Tuy nhiên, vấn đề giảm tải chưa được giải quyết triệt để khi nhiều gia đình giàu có sẵn sàng mua 2, thậm chí 3 chiếc.
 
Vì vậy, chính quyền thành phố Bắc Kinh buộc phải thực thi nhiều biện pháp gay gắt hơn như giới hạn số lượng ô tô mới. Từ năm 2011, số ô tô đăng ký không quá 20.000 chiếc mỗi tháng. Chỉ những người sống thường xuyên trong thành phố mới được quyền bốc thăm số đăng ký.
 
Đáng chú ý, Bắc Kinh đề ra phương án mới nhất nhưng cũng đầy tham vọng khi xây dựng những đường trục ngầm được xem như “cách mạng xanh” giải quyết nạn tắc nghẽn giao thông. Với dự án này, trên mặt đất thành phố Bắc Kinh sẽ chỉ còn lại các xe buýt, taxi, xe máy động cơ điện và xe đạp.
Ngọc Lam (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI