Truy tố lãnh đạo biểu tình chống tổng thống Putin

Tin mới

18/10/2012 08:25

(NLĐO)- Giới chức điều tra Nga hôm 17-10 đã bắt đầu các thủ tục tố tụng hình sự đối với Sergei Udaltsov - một lãnh đạo của các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Vladimir Putin.

Sergei Udaltsov


Theo cơ quan điều tra, một số tài liệu từ kênh truyền hình nhà nước cho thấy bằng chứng về việc Sergei Udaltsov âm mưu làm rối loạn dân chúng.

Udaltsov, lãnh đạo của nhóm cánh tả cực đoan Mặt trận cánh tả, đã dùng các trang mạng xã hội để tổ chức các cuộc tuần hành chính trị ở Moscow. Ông này cũng từng lên tiếng chỉ trích trực tiếp Putin, người từng lần lượt đảm nhận cương vị tổng thống trong hai nhiệm kỳ, rồi thủ tướng.

Thủ tục tố dụng dân sự nói trên chủ yếu tập trung vào cáo buộc Udaltsov đã nhận tiền và chỉ thị từ một đồng minh của Tổng thống Georgia Mikheil Saakashvili nhằm gây ra biểu tình tại Nga.
Cảnh sát đã lục soát căn hộ ở Moscow của Udaltsov trưa 17-10 và những hình ảnh trên đài truyền hình quốc gia cho thấy y bị đưa đi thẩm vấn trước gần một chục sỹ quan mặc áo đen.

“Tôi không có tội. Có chăng chỉ một tội duy nhất là nói thật”, Udaltsov nói với kênh Vesti-24 khi bị đưa đi phỏng vấn.

Cảnh sát cũng lục soát nhà của hai người khác cũng đang đối mặt với những cáo buộc tương tự. Nếu bị kết án, các nghi phạm này đang đối mặt với án lên tới 10 năm tù giam.

Hiện Udaltsov đã được phóng thích nhưng không được phép rời khỏi Moscow.
Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI