TT Iran M. Ahmadinejad thăm Iraq

Tin mới

03/03/2008 00:24

Tổng thống (TT) Iran Mahmoud Ahmadinejad hôm 2-3 đã thực hiện chuyến thăm lịch sử đến Iraq, chuyến thăm đầu tiên của một vị nguyên thủ Iran kể từ khi chính quyền TT Iraq Saddam Hussein xâm lược Iran làm hơn 1 triệu người thiệt mạng trong suốt thập niên 1980.

TT Iraq Jalal Talabani đã đón người đồng nhiệm Iran tại cửa xe hơi và chào theo nghi lễ truyền thống. Chuyến thăm này được xem là cơ hội hàn gắn quan hệ giữa Iran và chính phủ Baghdad thời kỳ hậu Saddam Hussein, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, chính trị. “Ảnh hưởng của Iran đối với Iraq thì đã rõ, nhưng tôi tin tưởng rằng Tehran sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn Mỹ, mặc dù Mỹ triển khai một lực lượng quân sự khổng lồ tại đây”- ông Ahmadinejad phát biểu trong một cuộc họp báo. Ông còn nhấn mạnh rằng Mỹ phải chịu trách nhiệm về bạo lực ở Iraq và kêu gọi quân đội Mỹ rút khỏi lãnh thổ nước này. Ngoài cuộc gặp với TT Talabani, ông Ahmadinejad còn dự kiến làm việc với Thủ tướng Nuri al-Maliki.

Trong khi đó, TT Mỹ G.Bush bác bỏ dư luận cho rằng chuyến thăm này có thể làm hỏng nỗ lực cô lập Tehran của Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng đã làm việc với thủ tướng và khuyên ông nên nói với lãnh đạo Iran rằng “hãy chấm dứt việc gửi những vũ khí hủy diệt nhằm giết hại công dân của chúng tôi”. Tại Tehran, Ngoại trưởng Iran Mohammad Ali Hosseini chỉ trích ông Bush đã can thiệp vào tình bạn, tình anh em giữa hai nước láng giềng.

Kim Vân (Theo Aljazeera, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI