TT Nga chấp nhận học thuyết quân sự mới

Tin mới

07/02/2010 02:51

Có khả năng Nga đánh trả bằng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công trước

Tổng thống (TT) Nga Dmitry Medvedev hôm 5-2 đã ký chấp thuận văn kiện về học thuyết quân sự mới của Nga, điều chỉnh lập trường của Nga trong tình huống có xảy ra xung đột từ nay đến năm 2020.


Theo hãng tin AP, học thuyết này không dự kiến tấn công trước bằng vũ khí hạt nhân như một số quan chức Nga từng đề xuất nhưng bảo lưu quyền dùng sức mạnh hạt nhân để đánh trả khi bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân hoặc bị tấn công bằng quy mô tương tự. Hãng tin Nga Itar-Tass dẫn thông báo hôm 6-2 của thư ký báo chí Điện Kremlin Natalia Timakova nêu rõ: TT Medvedev đã tham khảo ý kiến Hội đồng An ninh Nga trước khi ra quyết định quan trọng về khả năng đánh trả bằng vũ khí hạt nhân.Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bắn thử một loại súng trong cuộc triển lãm vũ khí ở Moscow. Ảnh: Reuters


Mặt khác, theo hãng tin Reuters, học thuyết quân sự này vẫn xem sự phát triển của NATO sang Đông Âu là “mối đe dọa chiến tranh chính từ bên ngoài”. Tiếp theo đó, kế hoạch đặt hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu của Mỹ vẫn là những mối lo ngại về an ninh quốc gia của Nga. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga hôm 5-2 bày tỏ sự lo ngại trước việc Romania chấp thuận cho Mỹ triển khai tên lửa đánh chặn tầm trung sau khi TT Mỹ Barack Obama hủy bỏ kế hoạch đặt ra đa và triển khai tên lửa đánh chặn tại Cộng hòa Czech và Ba Lan.


Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev tuyên bố rằng học thuyết quân sự này sẽ được công bố cho dân chúng và sẽ chuyển thành những quan điểm cụ thể tùy theo sự biến đổi của tình hình thế giới. Tuy nhiên, những nét chính của học thuyết quân sự này đã giảm nhẹ so với quan điểm của ông Patrushev nêu hồi năm ngoái, theo đó, Nga vẫn giữ quyền sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột ở khu vực.

L.Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI