TT Ukraine hội đàm bất ngờ với TT Putin

Tin mới

06/12/2013 20:03

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã ghé qua Moscow và có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin trên đường trở về nước sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc, hãng thông tấn UNIAN của Ukraine đưa tin hôm 6-12.


Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch Trung Quốc hôm 5-12. Ảnh Reuters

"Trên đường trở về nhà từ Trung Quốc, Tổng thống Ukraine sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Sochi, nơi ông sẽ có cuộc đàm phán người đồng cấp Vladimir Putin" - UNIAN dẫn lời một “nguồn tin thân cận” cho biết.

Ông Yanukovich đã có chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc và theo lịch trình hôm nay (6-12) sẽ về nước để giải quyết tình trạng hỗn loạn sau quyết định của chính phủ bỗng nhiên “bỏ rơi” Liên hiệp châu Âu (EU) khi nói rằng sẽ nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Nga.

Moscow chưa đưa ra xác nhận về cuộc đàm phán nào tại Sochi. Các cơ quan truyền thông cũng chưa thể tiếp cận các trợ lý của ông Yanukovich vì họ đều tham gia chuyến công du cùng Tổng thống.

Phát ngôn viên của ông Putin - Dmitry Peskov không xác nhận cũng không phủ nhận thông tin trên, ông nói: "Hiện tại chúng tôi xin phép im lặng. Khi thời điểm tới chúng tôi sẽ công bố mọi việc".


Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh Reuters


Trong một diễn biến khác, ngày 6-12, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã gọi sự tham gia của quan chức nước ngoài trong các sự kiện chính trị diễn ra ở Ukraine là “sự quấy rầy”, ông lên án chuyến thăm tới một trại biểu tình phản đối của các bộ trưởng ngoại giao Đức.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, ông Medvedev nói rằng rất tốt nếu các quan chức nước ngoài gặp gỡ các nhà lãnh đạo đối lập Ukraine "nhưng tham gia vào các sự kiện biểu tình thì có thể gọi đơn giản là: Can thiệp vào công việc nội bộ".

Ngày 4-12, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã có cuộc gặp với lãnh đạo đối lập tại một trại biểu tình trên Quảng trường Độc lập của Kiev - trung tâm của các cuộc biểu tình phản đối quyết định của chính phủ “bỏ” Liên minh châu Âu và nối lại đàm phán thương mại với Nga.

Ông Medvedev phát biểu: "Muốn nói chuyện với các lãnh đạo và thành viên phe đối lập là tốt, hoàn toàn bình thường. Nhưng các quan chức này lại đi thẳng vào trung tâm sự kiện chính trị hỗn loạn. Tôi tự hỏi các đối tác Đức sẽ cảm thấy như thế nào nếu các bộ trưởng ngoại giao Nga tham gia vào đám đông được tập trung vì mâu thuẫn với các quy tắc của Đức".

"Tôi không nghĩ rằng họ sẽ thấy điều này như là một bước thân thiện hay một điều đúng đắn" - ông Medvedev nói thêm.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI