Tin mới

21/08/2013 00:36

Cái chết của một sinh viên 19 tuổi ở Hy Lạp vào tuần rồi đã trở thành biểu tượng cho sự tuyệt vọng khi nền kinh tế đất nước đang lâm vào cảnh suy thoái trong 6 năm liên tiếp do những sai lầm về quản lý tài chính, dẫn đến các biện pháp tăng thuế và cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ.

Người thanh niên tên Thanassis Kanaoutis nói trên qua đời bởi vết thương trí mạng ở đầu sau khi bị ngã khi tìm cách nhảy khỏi một chiếc xe buýt đang chạy ở thủ đô Athens. Các công tố viên cho đến giờ vẫn chưa xác định được cậu ta chết như thế nào. Các nhân chứng nhìn thấy Kanaoutis đã tranh cãi với người soát vé trước khi bi kịch xảy ra. Công ty điều hành xe buýt cho rằng cậu ta đã nhấn nút khẩn cấp để mở cửa và nhảy xuống xe sau khi bị yêu cầu nộp phạt do đi lậu vé. Tuy nhiên, luật sư của gia đình Kanaoutis cho rằng có thể anh ta đã bị đẩy xuống đường trong lúc cãi nhau.
 
Dòng chữ “những kẻ sát nhân” trên một xe buýt ở Athens. Ảnh: AP

Vụ việc đau lòng nói trên ngay lập tức xát thêm muối vào nỗi đau của người dân ở Hy Lạp, nơi chính phủ đang thực thi nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng để nhận được sự giải cứu của cộng đồng quốc tế. Phe đối lập và một số nhà bình luận đã gắn kết cái chết của Kanaoutis với cuộc khủng hoảng kinh tế và cả hành vi của người soát vé. Đảng Syriza than vãn: “Kanaoutis thiệt mạng vì cậu ta không thể mua nổi tấm vé xe buýt trị giá 1,2 euro. Vụ việc cho thấy những chính sách giải cứu kinh tế đang đẩy phần lớn xã hội Hy Lạp vào cảnh tuyệt vọng như thế nào”. Tờ báo cánh tả Eleftherotypia thậm chí còn giật tít ngoài trang nhất: “Những kẻ cho vay nặng lãi quốc tế đang đẩy Hy Lạp vào tình cảnh ăn thịt đồng loại”. 

Theo hãng tin Reuters, các công ty giao thông công cộng trong năm nay đã thuê thêm người soát vé trong nỗ lực chống nạn đi lậu vé đang bùng phát do kinh tế khó khăn. Những người soát vé sẽ được hưởng 50% số tiền phạt 72 euro nếu phát hiện người đi lậu vé. Đảng Syriza chỉ trích rằng chính sách này đang biến nhân viên soát vé trở thành “những kẻ săn đầu người”. 

Trước sức ép của dư luận, người phát ngôn chính phủ cam kết sẽ điều tra đầy đủ cái chết trên, nhưng cáo buộc Syriza lợi dụng bi kịch này để đầu cơ chính trị. Trong khi đó, Thứ trưởng Giao thông Michalis Papadopoulos cho biết đang xem xét lại các chính sách liên quan đến giao thông công cộng sau khi Đảng Syriza đòi phải cho người thất nghiệp, người về hưu và sinh viên sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng.

Những lời lẽ nói trên chưa đủ để xoa dịu sự bất bình của người dân, nhất là giới trẻ. Hàng ngàn người đã xuống đường tuần hành nhân dịp đám tang của Kanaoutis vào cuối tuần rồi. Một số người quá khích đã đập vỡ cửa kính xe buýt và viết chữ "những kẻ sát nhân” lên kính chắn gió của xe.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI