Úc biết trước về chương trình Prism

Tin mới

08/10/2013 10:32

(NLĐO) – Chính phủ Úc đã biết về chương trình theo dõi điện tử Prism tối mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) ít nhất 2 tháng trước khi báo Anh The Guardian tiết lộ với thế giới sự tồn tại của nó qua thông tin của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden.

Các dữ liệu có được theo đạo luật tự do thông tin cho thấy rằng chính phủ liên bang Úc đã biết về Prism từ ngày 21-3-2013 năm nay.

Chính phủ Úc đã biết trước về Prism. Ảnh: HUFFINGTON POST

Đài ABC đã tiếp cận được với 3 tài liệu khác liên quan đến Prism, đã được biên tập, trong đó có những phần viết về tác động của chương trình Prism đối với thông tin cá nhân của người dân Úc.

Tuy nhiên, hiện nay người ta vẫn chưa biết liệu cơ quan tình báo và các cơ quan thi hành pháp luật của úc có sử dụng dữ liệu mà NSA thu thập được hay không trong khi nhà chức trách 2 nước Mỹ và Úc có mối quan hệ gần gũi.

Thượng nghị sĩ Nick Xenophon đặt nghi vấn liệu các nghị sĩ Úc có bị các cơ quan tình báo theo dõi hay không nhưng vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

Ông Sean Rintel, một thành viên của tổ chức Biên giới Điện tử Úc, nhấn mạnh rằng chính phủ Úc đã biết rất nhiều nhưng chẳng làm gì ít nhất là để đoan chắc với công chúng Úc rằng điều họ đang làm là vì quyền lợi của người dân Úc.

Ông này nhận định: “Thiếu sự giám sát những điều chúng ta biết là điều đáng lo ngại”.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Úc được yêu cầu bình luận về vấn đề này nhưng vẫn chưa có phản ứng gì.

Lục San (The Guardian, ABC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI