Úc cũng bắt được tín hiệu tương thích với hộp đen

Tin mới

07/04/2014 12:48

(NLĐO) – Ngày 7-4, Úc cho biết một tàu hải quân nước này vừa bắt được tín hiệu mới có tần số tương thích với hộp đen máy bay, khi chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của Malaysia đang đua hết tốc lực do đã đến lúc cạn pin hộp đen.

Tướng không quân về hưu Angus Houston, người đứng đầu trung tâm điều phối tìm kiếm máy bay mất tích tại Nam Ấn Độ Dương cho biết thiết bị tự hành dưới nước được kéo phía sau tàu hải quân Úc đã bắt được tín hiệu nói trên.

Còn báo Wall Street Journal (Mỹ) dẫn thông tin từ Cơ quan điều phối công tác tìm kiếm máy bay MH370 của Úc (JACC) thông báo đã bắt được tín hiệu trên trong hơn 2 giờ ngày 7-4. Tín hiệu đầu tồn tại trong suốt 2 tiếng 20 phút, tín hiệu còn lại kéo dài trong 13 phút. Cả hai tín hiệu này đều giống với loại tín hiệu phát ra từ hộp đen máy bay.

Mặc dù thừa nhận các thông tin nói trên là đáng chú ý nhưng phía Malaysia vẫn thận trọng tuyên bố cần xác thực thêm. Tướng Houston cũng cho biết sẽ phải mất nhiều ngày mới có thể xác định được liệu các xung điện tử vừa phát hiện có phải là của hộp đen máy bay MH370 hay không.

 

Hoạt động cứu hộ chạy đua với thời gian khi pin hộp đen dự kiến sẽ hết vào ngày 7-4. Ảnh:Reuters
Hoạt động cứu hộ chạy đua với thời gian khi pin hộp đen dự kiến sẽ hết vào ngày 7-4. Ảnh:Reuters

 

Các tàu và máy bay cứu hộ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia hôm 7-4 đã được triển khai ở Ấn Độ Dương tiến ra vùng biển nơi tàu Trung Quốc đã bắt được những tín hiệu nghi của hộp đen thuộc chiếc máy bay hồi cuối tuần rồi.

Khoảng 9 máy bay quân sự, 3 máy bay dân sự và 14 tàu đã gấp rút chạy đua với thời gian để tìm dấu vết của chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 khi hộp đen của nó được dự đoán sẽ hết pin trong ngày 7-4 sau một tháng mất tích. Trước đó, các tàu hải quân Trung Quốc đã bắt được những tín hiệu "ping" được cho là có tần số cùng loại với tần số của các hộp đen.

Tướng Houston phát biểu tại cuộc họp báo hôm 6-4: “Chúng ta không còn nhiều thời gian khi pin của hộp đen sắp hết. Không quân Hoàng gia Úc sẽ triển khai các phương tiện nhằm hỗ trợ kiểm tra kỹ hơn các tín hiệu âm thanh trong khu vực nơi tàu Trung Quốc đã phát hiện ra. Các tàu HMS Echo và tàu Ocean Shield cũng đã được lệnh chuyển hướng để cùng tàu Haixun 01 của Trung Quốc xác minh tín hiệu trên một cách nhanh nhất”.

Hộp đen lưu lại dữ liệu từ buồng lái được hy vọng có thể giúp lý giái những gì đã xảy ra vời chiếc máy bay chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn mất tích từ ngày 8-3. Trước đó, trong hai ngày 4 và 5-4, tàu tuần tra Trung Quốc Haixun 01 báo cáo thu nhận được tín hiệu "ping" với tần số 37,5 kHz. Các tín hiệu "ping" được phát hiện bên ngoài khu vực tìm kiếm chính ở nam Ấn Độ Dương hàng trăm hải lý.

Cũng trong ngày 6-4, một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Malaysia nói rằng chuyến bay MH370 đã bay quanh không phận của Indonesia sau khi thoát khỏi màn hình radar quân sự của Malaysia. Chiếc máy bay có khả năng đã cố tình bay theo một lộ trình đã được thiết lập nhằm tránh bị radar phát hiện.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI