Úc nằm trong tầm ngắm của máy bay ném bom Trung Quốc

Tin mới

27/11/2014 20:32

(NLĐO)- Việc Trung Quốc cho xây căn cứ không quân ở đảo Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang khiến cả Úc cũng lo lắng vì lãnh thổ nước này có thể nằm trong tầm ngắm của máy bay ném bom tầm xa Trung Quốc.

Theo trang tin News.com.au của Úc, đây là lần đầu tiên Úc có nguy cơ nằm trong tầm hoạt động của máy bay chiến lược Trung Quốc. Hãng tin quốc phòng IHS Jane’s (Anh) cũng thông tin rằng những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang nhanh chóng bồi đắp, cải tạo mở rộng đất ở vùng đảo Đá Chữ Thập trong quần đảo Trường Sa với tham vọng xây dựng một  căn cứ quân sự.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng đảo nhân tạo ở Đá Chữ Thập. Nguồn: news.au.com

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang mở rộng đảo nhân tạo ở Đá Chữ Thập. Nguồn: news.au.com

Mặc dù bị dư luận nhiều nước lên tiếng phản đối nhưng việc Trung Quốc xây dựng   đảo nhân tạo vẫn diễn ra ngang nhiên và công khai, thể hiện qua việc báo chí nước này liên tục đăng tải hình ảnh đồ họa về căn cứ tương lai tại Đá Chữ Thập sau khi hoàn thành.

 

Những hình ảnh đồ họa về căn cứ không quân tương lai tại Đá Chữ Thập tương tự hình này liên tục được truyền thông Trung Quốc đăng tải trong thời gian qua. Nguồn: news.au.com

Mô hình về căn cứ không quân tương lai tại Đá Chữ Thập liên tục được giới truyền thông Trung Quốc đăng tải trong thời gian qua. Nguồn: news.au.com

Hãng tin IHS Jane’s tiết lộ căn cứ không quân tại Đá Chữ Thập có kinh phí xây dựng khoảng 6 tỉ USD và có thể mất đến 10 năm để hoàn thành. Sau khi xây xong, căn cứ sẽ dài 3 km, rộng từ 200- 300 m và “đủ rộng để xây dựng một đường băng và sân đỗ”.

Mặc dù đảo Đá Chữ Thập cách nước Úc đến 3.200 km nhưng một số hãng tin Đài Loan cho rằng   máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K của Trung Quốc có thể triển khai những  tên lửa hành trình có khả năng tấn công “tất cả căn cứ quân sự của Mỹ tại Úc”.

Tầm hoạt động của máy bay ném bom H-6K có thể gồm cả nước Úc. Nguồn: News Corp Australia

Tầm hoạt động của máy bay ném bom H-6K có thể gồm cả nước Úc. Nguồn: News Corp Australia

H-6K là loại máy bay ném bom dựa trên thiết kế của  máy bay ném bom chiến lược Tu-16 của Nga từ những năm 1960 và bắt đầu được Trung Quốc đưa vào sử dụng từ năm 2009. Phía Trung Quốc khẳng định máy bay này có bán kính hoạt động lên đến 3.500 km.

Một số nguồn tin cho biết phiên bản mới nhất của H-6K đã thay thế khoang chứa bom bằng nhiều ngăn chứa nhiên liệu hơn cùng với 6 loại vũ khí tầm xa có thể phóng ra từ dưới cánh máy bay, trong đó có thể có tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân CJ-10A với tầm hoạt động lên đến 2.000 km.

 

N.Thương (theo News.com.au)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI