Úc: Nhật cần đóng vai trò lớn hơn

Tin mới

12/06/2014 21:28

Nhật Bản nên đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc giải quyết các cuộc xung đột trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Úc Julie Bishop trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo ngày 12-6. Bà Bishop nói: “Chúng tôi nhận thấy vai trò của Nhật Bản ngày càng gia tăng trong một số xung đột và cả một số môi trường thách thức”.

Theo Bloomberg, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy việc sửa đổi Hiến pháp hòa bình của đất nước để cho phép quân đội bảo vệ các đồng minh, qua đó mở rộng ảnh hưởng của Tokyo trong khu vực để đối trọng với Trung Quốc không ngừng trỗi dậy về kinh tế và quân sự.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston (trái), Ngoại trưởng Úc Julie Bishop (giữa) ngày 11-6
Ảnh: AP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Úc David Johnston (trái), Ngoại trưởng Úc Julie Bishop (giữa) ngày 11-6 Ảnh: AP

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa để phản đối hành động các máy bay Trung Quốc áp sát máy bay Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Tokyo mô tả đó là “hành động cực kỳ nguy hiểm”, có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự. Mỹ cũng chỉ trích hành động của Bắc Kinh. Ngược lại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tố Nhật đánh lừa dư luận quốc tế và cáo buộc máy bay Nhật Bản gây nguy hiểm cho máy bay Trung Quốc.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, 2 chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc bay sát 1 máy bay trinh thám điện tử YS-11EB và 1 máy bay tuần tra OP-3C của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) hôm 11-6.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI