Bà Gillard cho rằng biện pháp này sẽ giúp phá vỡ hoạt động buôn lậu người di cư bằng thuyền gặp nhiều rủi ro đến miền Bắc đất nước. Bà Gillard nói: “Mục đích của biện pháp là bảo đảm rằng những kẻ buôn người không có sản phẩm để bán. Những người đến Úc trái phép bằng thuyền chỉ có con đường duy nhất là quay trở lại một trung tâm xử lý trong vùng”.
 

Một chiếc thuyền chở người tị nạn bị phát hiện ở ngoài khơi nước Úc gần đây. Ảnh: AP

 
Bà Gillard cho biết đã bàn về kế hoạch lập trung tâm mới nói trên với Tổng thống Đông Timor Jose Ramos Horta, Thủ tướng New Zealand John Key và ông Antonio Guterres, Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn. Theo bà Gillard, kế hoạch này bước đầu đã nhận được sự ủng hộ của 2 nước nói trên.
 
Theo hãng tin AFP, vấn đề nhập cư là một trong những ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Gillard kể từ khi bà nhậm chức vào tháng rồi. Bà Gillard gần đây tỏ ý cho biết sẽ áp dụng biện pháp cứng rắn nhằm giảm bớt dòng người nhập cư đến Úc vốn gia tăng dưới thời chính phủ tiền nhiệm.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Stephen Smith cho biết Úc muốn hợp tác với các nước trong khu vực để giải quyết vấn đề này, từ những nước có nhiều người di cư, như Afghanistan, Sri Lanka..., cho đến những nước bị lợi dụng làm trạm trung chuyển, như Indonesia, Malaysia, Thái Lan...
Hoàng Phương