Ukraine: 100.000 người biểu tình phản đối “xa” EU

Tin mới

25/11/2013 11:12

(NLĐO) – Hơn 100.000 người dân ở thủ đô Kiev - Ukraine đã tổ chức một cuộc biểu tình với quy mô lớn để phản đối quyết định không tiến tới hiệp định thương mại với Liên minh châu Âu (EU) của nước này.

Cuộc biểu tình hôm 24-11 được cho là lớn nhất Ukraine kể từ cuộc Cách mạng Cam diễn ra năm 2004.
 
Các hộ gia đình cùng nhiều trẻ em đổ về Quảng trường châu Âu, trên tay là các biểu ngữ cùng khẩu hiệu “Tôi muốn sống ở châu Âu" và "Ukraine là một phần của châu Âu". "Chúng tôi muốn con em có một tương lai tốt đẹp và không bị gây áp lực từ phía nước Nga" - Volodymyr Mnikh, một nhà hóa học đã nghỉ hưu 62 tuổi, trả lời hãng tin AP.
 


Cuộc biểu tình ngày 24-11 bị cảnh sát trấn áp mạnh tay. Ảnh: RIA Novosti
 
Cảnh sát Kiev cho biết đã bắn hơi cay khi làn sóng biểu tình ném pháo sáng cùng lựu đạn khói vào cảnh sát và cố gắng vượt qua hàng rào xung quanh tòa nhà chính phủ. Một số cảnh sát bị thương trong vụ ẩu đả.
 
Một số cuộc biểu tình ở Kiev và các thành phố khác cũng được tổ chức trong vài ngày qua, nhưng cuộc biểu tình hôm 24-11 có quy mô lớn và bị trấn áp nặng tay nhất.
 
Hồi tuần trước, Ukraine bất ngờ ngừng quá trình chuẩn bị ký thỏa thuận hợp tác thương mại lịch sử với EU, dự kiến ký kết vào ngày 29-11 tại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Lithuania. Thay vào đó, chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovich tuyên bố muốn nối lại đàm phán tích cực với Moscow.
 
Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho biết Kiev đang tìm cách thành lập một ủy ban hỗn hợp nhằm thúc đẩy mối quan hệ tay ba với cả Nga và EU.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây cũng lên tiếng cáo buộc EU gây sức ép để buộc Ukraine ký thỏa thuận trên. Phía Nga đang cố gắng để đưa Kiev vào Liên minh Hải quan Âu - Á của mình.
P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI