Ukraine bầu tổng thống trong bất ổn

Tin mới

25/05/2014 23:13

Tình trạng bạo lực ở miền Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động bỏ phiếu

Cử tri Ukraine hôm 25-5 tham gia cuộc bầu cử tổng thống trong bối cảnh đất nước đang bất ổn bởi làn sóng đòi ly khai ở miền Đông. Gần 34.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa từ 8-20 giờ (giờ địa phương) và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào ngày 26-5.  Đây là cuộc bầu cử tổng thống thứ sáu kể từ khi Ukraine trở thành quốc gia độc lập. Giới phân tích nhận định cuộc bầu cử này có ý nghĩa quan trọng nhất.

Khoảng 35,5 triệu cử tri đủ tư cách tham gia cuộc bầu cử. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, tình trạng bạo lực ở miền Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động bỏ phiếu. Nhà chức trách cho biết chỉ có 20% điểm bỏ phiếu hoạt động tại vùng Donetsk, nơi có 3,3 triệu cử tri đăng ký. Không có điểm bỏ phiếu nào mở cửa ở thành phố Donetsk. Theo đài BBC, lực lượng đòi ly khai đã cản trở người dân đi bỏ phiếu trong lúc có thông tin các quan chức bầu cử bị họ khống chế.  Chính quyền Ukraine cũng mở các điểm bỏ phiếu ở miền Nam để người dân tại Crimea, nơi vừa sáp nhập vào Nga, có thể tới bỏ phiếu nếu muốn.

Ứng viên tổng thống Petro Poroshenko (phải) đi bỏ phiếuẢnh: Reuters
Ứng viên tổng thống Petro Poroshenko (phải) đi bỏ phiếuẢnh: Reuters

Ba trong số 21 ứng viên có tên trên phiếu bầu đã rút lui trước thềm bầu cử. Ứng cử viên sáng giá nhất là tỉ phú Petro Poroshenko của đảng Udar, người được mệnh danh là “ông vua sô-cô-la”. Các kết quả thăm dò dư luận gần đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Poroshenko vượt trội so với cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Nếu không có ứng viên nào giành được 50% số phiếu thì 2 ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ bước vào vòng 2 cuộc bầu cử, dự kiến diễn ra vào ngày 15-6 tới.

Một ngày trước cuộc bầu cử, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk đã kêu gọi người dân đi bỏ phiếu và “bảo vệ Ukraine”. Ông nói: “Cuộc bầu cử sẽ thể hiện nguyện vọng của người dân Ukraine từ miền Tây, Đông, Bắc và Nam”. Mikhailo Belyk, một cử tri 65 tuổi ở thủ đô Kiev, nói với hãng tin Reuters: “Đây là cuộc bầu cử vô cùng quan trọng. Chúng ta phải chắc chắn rằng Ukraine sẽ trở thành một đất nước thực sự độc lập, một nhà nước vững chắc mà không ai có thể làm ảnh hưởng”.  Cũng lạc quan không kém, doanh nhân Viktor Sypchenko, 45 tuổi, bày tỏ: “Tôi bỏ phiếu là vì các con tôi và tương lai của chúng. Hy vọng chúng ta có thể thoát khỏi quá khứ tồi tệ trước đây”.

Hơn 1.000 quan sát viên từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đã được triển khai tại các trạm bỏ phiếu trên khắp nước Ukraine. Tuy nhiên, OSCE đã rút hầu hết quan sát viên khỏi khu vực Donetsk do lo ngại vấn đề an ninh.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI