Ukraine muốn EU đền bù thiệt hại

Tin mới

25/11/2013 22:11

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ICTV hôm 24-11, Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov vẫn để ngỏ khả năng ký hiệp định liên kết với Liên hiệp châu Âu (EU) tại Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine - EU vào đầu năm 2014.

Giải thích về quyết định bất ngờ ngừng quá trình chuẩn bị ký kết hôm 21-11, ông Azarov nhấn mạnh đó là do EU chưa cam kết đền bù những thiệt hại mà nền kinh tế Ukraine sẽ phải gánh chịu khi bớt giao thương với Nga. Tổng kim ngạch thương mại của Ukraine với Nga đạt khoảng 50 tỉ USD.
 
Cảnh sát và người biểu tình đụng độ ở Kiev ngày 24-11 Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Azarov khẳng định lúc đó Ukraine đứng trước sự lựa chọn: tạm ngưng ký thỏa thuận với EU để giải quyết các vấn đề phát sinh và duy trì việc làm hoặc tiến đến với EU và nhận lãnh những biện pháp mà Liên minh Hải quan Âu - Á do Nga đứng đầu áp đặt. Ngoài ra, Thủ tướng Ukraine bác bỏ cáo buộc của ông Arsenhi Yatsenyuk, thủ lĩnh phe đối lập tại quốc hội, rằng Nga đã chi cho chính quyền Kiev 20 tỉ USD để từ chối bắt tay với EU.

Trong khi đó, đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình tiếp diễn ngày 25-11. Hàng trăm người phản đối quyết định “bỏ” EU của chính phủ dựng rào chắn bên ngoài tòa nhà nội các ở Kiev. Đêm trước đó, đã có cuộc biểu tình lớn nhất ở Ukraine kể từ Cách mạng Cam với khoảng 50.000-100.000 người tham gia trên cả nước.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI