Ukraine tiếp tục thương lượng với EU

Tin mới

03/12/2013 21:29

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich cho hay sẽ gửi phái đoàn đến Brussels - Bỉ để tiếp tục thương lượng với Liên hiệp châu Âu (EU) về việc ký kết Hiệp định Liên kết và khu vực thương mại tự do.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa ông Yanukovich và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso ngày 2-12. Tuy nhiên, ông Barroso khẳng định EU không thay đổi các điều kiện đã đạt được mà chỉ thảo luận giải pháp để hiệp định được ký kết.
 
Lý giải nguyên nhân Kiev hoãn ký hiệp định hôm 29-11, Tổng thống Yanukovich nói Ukraine muốn đạt được những điều kiện thuận lợi hơn để tránh gây tổn hại cho nền kinh tế và lợi ích quốc gia.
 
Người biểu tình chống chính phủ tuần hành đến trụ sở quốc hội ở Kiev hôm 3-12 Ảnh: Reuters

Ngày 3-12, hàng ngàn người tiếp tục biểu tình bên ngoài trụ sở quốc hội ở Kiev trong khi cơ quan này chuẩn bị bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ. Các nhà báo Ukraine dự đoán phe đối lập khó giành thắng lợi song một cuộc bỏ phiếu sẽ duy trì sức ép lên chính phủ.

Bình luận về các cuộc biểu tình ở Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2-12 cho rằng đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ lâu và nhằm phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào năm 2015. Cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Nikola Azarov cho biết biểu tình đã vượt tầm kiểm soát, trái pháp luật và có dấu hiệu đảo chính.

Về phần Tổng thống Yanukovich, ông nhấn mạnh người dân có quyền thể hiện quan điểm song phải thực hiện hòa bình. Bất chấp căng thẳng leo thang, ông Yanukovich hôm 3-12 đã lên đường thăm Trung Quốc.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI